Trung Quốc sắp biên chế tàu đổ bộ khủng thứ ba?

18/03/2022 09:27 GMT+7

Trung Quốc được cho là sắp biên chế tàu tấn công đổ bộ Type 075 thứ ba trong thời gian tới.

Sputnik ngày 18.3 dẫn một số thông tin cho thấy có khả năng Trung Quốc chuẩn bị biên chế tàu tấn công đổ bộ lớp Type 075 thứ ba.

Cụ thể, cuối tháng trước, truyền thông địa phương tại tỉnh An Huy vô tình tiết lộ các quan chức sở cựu chiến binh của tỉnh sẽ đến Thượng Hải để hỗ trợ buổi lễ đặt tên cho tàu Type 075 mới, và con tàu có thể sẽ được đặt tên là An Huy.

Trung Quốc có thể sắp biên chế tàu đổ bộ Type 075 thứ ba

Ảnh chụp màn hình SPutnik

Cả 3 tàu Type 075 của Trung Quốc đều được đóng tại xưởng Hỗ Đông Trung Hoa (Hudong Zhonghua) tại Thượng Hải, xưởng đóng tàu chính cho hải quân Trung Quốc.

Hai chiếc Type 075 đầu tiên đã được biên chế trong năm 2021 và được đặt tên là Hải Nam và Quảng Tây. Trung Quốc có kế hoạch đóng tổng cộng 8 tàu Type 075.

Hình ảnh được lan truyền mới nhất cho thấy chiếc thứ ba đang xuất hiện gần xưởng đóng tàu ngày 16.3 và có thể sắp được biên chế. Con tàu này được đưa ra biển thử nghiệm từ tháng 11.2021.

Các tàu lớp Type 075 có kích thước tương tự tàu sân bay thời Thế chiến 2 nhưng sẽ không chở theo máy bay cánh cố định mà là trực thăng và máy bay không người lái.

Type 075 có độ choán nước 40.000 tấn, dài khoảng 237 m và có thể mang theo hàng chục trực thăng chiến đấu. Truyền thông Trung Quốc từng tiết lộ nước này đang phát triển phiên bản máy bay chiến đấu cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng để trang bị cho các tàu đổ bộ Type 075.

Tàu Type 075 còn chở theo lực lượng tấn công đổ bộ, phục vụ mục đích tấn công đảo. Giới chức Lầu Năm Góc đã bày tỏ lo ngại rằng các tàu đổ bộ mới này có thể là mối đe dọa cho Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc không loại trừ khả năng tái kiểm soát bằng vũ lực.

Ngoài các tàu đổ bộ Type 075, Trung Quốc còn đang vận hành 2 tàu sân bay Đại Liên và Sơn Đông, trong khi chiếc thứ ba đang dần hoàn thiện tại một xưởng đóng tàu ở Thượng Hải.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.