Tàu tác chiến cận bờ Mỹ ‘phá hoạt động của Trung Quốc’ ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Chỉ huy Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, phó đô đốc Bill Merz vừa khẳng định tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords “đã kiểm soát Biển Đông tương đối tốt” và “ngăn cản mỗi hoạt động của Trung Quốc” ở khu vực.

Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords hoạt động trên Biển Đông vào ngày 1.7.2020, kèm sát tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc /// Hải quân Mỹ
Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords hoạt động trên Biển Đông vào ngày 1.7.2020, kèm sát tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc
Hải quân Mỹ

Phát biểu tại một hội thảo về công nghệ thủy lôi quốc tế ngày 27.5, ông Merz cho hay khi tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tạm dừng hoạt động 3 tháng hồi năm 2020 vì Covid-19, hai tàu tác chiến cận bờ (LCS) USS Montgomery (TR) và USS Gabrielle Giffords (Gabby) hoạt động tích cực ở Biển Đông, theo chuyên trang USNI News.

“Tàu Gabby đã kiểm soát khá nhiều phía nam Biển Đông khi tôi cho tàu Theodore Roosevelt dừng ra khơi… vì Covid-19. Tàu Gabby chỉ hiện diện ở đó, xua đuổi, phá các hoạt động của Trung Quốc. Đó là công việc khá ấn tượng”, ông Merz nhấn mạnh.

Giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định với USNI News rằng hải quân Trung Quốc đặc biệt chú ý đến USS Montgomery (TR) và USS Gabrielle Giffords khi hai tàu này hoạt động ở Biển Đông.

Khi một tàu khu trục Mỹ hoạt động ở Biển Đông thì hải quân Trung Quốc cho một chiến hạm bám đuôi. Còn khi hai tàu USS Montgomery và USS Gabrielle Giffords hiện diện ở vùng biển này thì có tới 3 tàu chiến Trung Quốc theo dõi, theo USNI News.

Hải quân Mỹ tạm biệt "Tự do" và "Độc lập" vì năng lực yếu?

USS Gabrielle Giffords thuộc lớp tàu Independence, có lượng giãn nước hơn 3.100 tấn, chiều dài khoảng 115 m và bán kính hoạt động từ 1.100 - 1.700 km. Tàu có tốc độ tối đa gần 90 km/giờ. USS Gabrielle Giffords là LCS đầu tiên được trang bị tên lửa tấn công trên biển (NSM) do hãng Raytheon hợp tác với Kongsberg (Na Uy) phát triển, trong kế hoạch trang bị vũ khí này cho hơn 30 chiếc LCS của Hải quân Mỹ.

NSM là loại tên lửa hành trình chống hạm có khả năng tàng hình và khó bị phát hiện bằng radar. Trong một số trường hợp, NSM có tầm bắn lên đến 300 hải lý (hơn 550 km) tức không thua kém, thậm chí vượt cả tên lửa diệt hạm Harpoon của hải quân Mỹ đang sử dụng.

Hiện nay đã có hai tàu tác chiến cận bờ Mỹ được triển khai hoạt động ở tây Thái Bình Dương. Con số này dự kiến tăng lên 4 vào cuối năm nay và tăng lên 8 vào cuối năm 2022, theo Phó đô đốc Merz.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm