Tàu tấn công đổ bộ Mỹ cháy sang ngày thứ 4

0 Thanh Niên Online

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực suốt 4 ngày liên tiếp nhưng vẫn chưa thể dập tắt ngọn lửa trên tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard tại căn cứ hải quân San Diego.

Hàng loạt trực thăng được điều động thả xuống tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard bị cháy /// Reuters
Hàng loạt trực thăng được điều động thả xuống tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard bị cháy
Reuters

Dù ngọn lửa lan rộng và kéo dài từ ngày 12.7 đến 15.7, nhưng Hải quân Mỹ khẳng định vẫn có thể khắc phục thiệt hại của tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard, theo đài CBS News 8.

Trong ngày 15.7, hàng loạt trực thăng được điều động tiến hành hơn 1.500 đợt thả nước nhằm "làm mát” con tàu để các đội cứu hỏa tiến lên boong chữa cháy, theo thông báo của Hải quân Mỹ.

Sau đó, tất cả lính cứu hỏa được lệnh rút khỏi tàu vì ngọn lửa quá nguy hiểm và họ tiếp tục áp dụng những phương tiện chữa cháy từ xa.

Sở Cứu hỏa San Diego cho hay có một vụ nổ xảy ra vào ngày 15.7, nhưng chưa rõ nguyên nhân. Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, không còn lính cứu hỏa trên tàu. Tuy nhiên, vụ nổ mạnh khiến một số lính cứu hỏa bị ngã.

Tàu tấn công đổ bộ Mỹ cháy sang ngày thứ 4 - ảnh 1

Lực lượng cứu hỏa tại căn cứ hải quân San Diego

Reuters

Trong buổi họp báo, chuẩn đô đốc Philip Sobeck thừa nhận ngọn lửa thiêu rụi một số khoang cách xa khu vực trữ hơn 3,7 triệu lít dầu. "Không có mối đe dọa nào đối với các thùng nhiên liệu trên tàu vì chúng nằm ở vị trí thấp hơn so với vị trí đám cháy nào. Con tàu ổn định và cấu trúc vẫn an toàn", ông Sobeck lưu ý.

Tàu chiến cháy qua ngày thứ 4, hải quân Mỹ nói có thể sửa chữa thiệt hại

Tổng cộng 40 thủy thủ và 23 lính cứu hỏa đã bị thương nhẹ, chủ yếu là kiệt sức vì nóng và hít phải khói, người phát ngôn Hải quân Mỹ Brian O'Rourke nói. Vào thời điểm ngọn lửa bùng phát, có 160 thủy thủ và sĩ quan trên tàu, ông O'Rourke cho biết thêm.

Theo trang USNI News, USS Bonhomme Richard là chiếc thứ 6 trong số 8 tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp của Hải quân Mỹ, được đưa vào biên chế từ năm 1998. USS Bonhomme Richard trải qua 6 năm thực hiện nhiệm vụ tại Nhật Bản rồi trở về San Diego vào năm 2018 để được nâng cấp, với chi phí ước tính 250 triệu USD.

Vụ cháy tàu USS Bonhomme Richard là sự cố lớn thứ hai ở San Diego trong vài năm gần đây. Hồi năm 2018, nước tràn vào ụ nổi, đã làm hư hỏng nghiêm trọng tàu đổ bộ Mỹ USNS Miguel Keith trong lúc nó đang được đóng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm