Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan

Văn Khoa
Văn Khoa
14/10/2021 18:04 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp xác nhận tàu hải quân nước này đã đi qua eo biển Đài Loan, cảnh báo căng thẳng Đài Loan-Trung Quốc leo thang có thể gây ra hậu quả bất ngờ.

Trong cuộc điều trần ở thượng viện ngày 13.10, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nhấn mạnh nước này sẽ dùng hải quân để thể hiện thượng tuân luật pháp quốc tế và quyền tự do đi lại, theo hãng tin CNA.

Tàu trinh sát Dupuy-de-Lôme được đưa vào phục vụ hải quân Pháp từ năm 2006

Chụp Màn HÌnh CNA

Bà Parly còn nói rằng việc tàu trinh sát Dupuy-de-Lôme thuộc hải quân Pháp đi qua eo biển Đài Loan là bằng chứng thể hiện điều đó, nhưng bà không nói tàu đi qua khu vực khi nào.

Tàu Dupuy-de-Lôme được triển khai đến Thái Bình Dương vào tháng 5 và được phát hiện lần gần nhất khi rời khỏi Nhật Bản vào ngày 1.10.

Bà Parly tiết lộ thông tin trên khi được thượng nghị sĩ Pháp Olivier Cadic hỏi liệu có bất kỳ hành động vững chắc nào được tiến hành để hỗ trợ việc Paris ủng hộ duy trì hiện trạng ở eo biển Đài Loan hay không.

Ông Cadic, phó chủ tịch Ủy ban Quân vụ, Quốc phòng và Đối ngoại thuộc Thượng viện Pháp, cho rằng Đài Bắc đang đối mặt với đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc, đưa ra dẫn chứng là quân đội Trung Quốc thường xuyên điều máy bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Chủ tịch Tập Cận Bình tin tưởng Trung Quốc sẽ tái thống nhất Đài Loan
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.