Đài Loan nói sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Trung Quốc tiến quá gần

14/10/2021 08:40 GMT+7

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 13.10 đe dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu các lực lượng quân sự của Trung Quốc tiến quá gần hòn đảo này.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đang tăng cao trong thời gian gần đây

reuters

Reuters đưa tin người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính trong báo cáo trước Viện Lập pháp Đài Loan ngày 13.10 cho biết lực lượng của ông sẽ tuân thủ nguyên tắc "nếu Trung Quốc càng đến gần, các biện pháp đối phó càng mạnh”.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng quan ngại về việc Trung Quốc gia tăng sức mạnh với các tàu sân bay, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và tàu tấn công đổ bộ mới.

Khả năng của Trung Quốc trong việc phong tỏa và chặn eo biển Đài Loan "ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, điều này sẽ đặt ra những thách thức và mối đe dọa nghiêm trọng đối với các hoạt động phòng vệ của chúng ta", theo cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Ông Khâu đưa ra các phát biểu trên sau khi Trung Quốc trong 4 ngày liên tiếp từ ngày 1.10 triển khai máy bay xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Vào tuần trước, ông Khâu tuyên bố căng thẳng quân sự giữa Đài Loan với Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm qua. Trưởng cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng nói Trung Quốc có khả năng thực hiện một cuộc tấn công với "quy mô toàn diện" vào năm 2025.

Chủ tịch Tập Cận Bình tin tưởng Trung Quốc sẽ tái thống nhất Đài Loan

Trong khi đó, phát ngôn viên Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc Mã Hiểu Quang trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh ngày 13.10 nói rằng nguyên nhân của căng thẳng hiện nay là do đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) ở Đài Loan “thông đồng với thế lực bên ngoài và khiêu khích”.

Ông Mã tuyên bố các cuộc tập trận của Trung Quốc trong thời gian gần đây là những hành động thích đáng nhắm vào các đối tượng muốn thúc đẩy độc lập cho hòn đảo này và nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Trái lại, cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh đều có những phát biểu tương đối ôn hòa vào cuối tuần qua. Ông Tập không đề cập đến khả năng dùng vũ lực đối với Đài Loan dù cam kết sẽ thực hiện tái thống nhất hòn đảo này. Trong khi đó, bà Thái nhắc lại mong muốn hòa bình và đối thoại với Trung Quốc đại lục.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.