Tây Ninh: Nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng ở cấp nguy hiểm

Giang Phương
Giang Phương
25/03/2023 20:17 GMT+7

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp dự báo nguy hiểm.

Ngày 25.3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh cho biết, tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài trong thời gian qua khiến các trảng cỏ ven rừng và những lớp thực bì nhanh chóng bị khô, dễ cháy. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy rừng đang được ngành xác định ở cấp dự báo nguy hiểm.

Tây Ninh: Nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng ở cấp nguy hiểm - Ảnh 1.

Một góc trong Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

GIANG PHƯƠNG

Theo bà Trần Thị Ngân Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, ngay từ đầu mùa khô, chi cục đã có văn bản chỉ đạo cho các đơn vị chủ rừng, đặc biệt là tại Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng và Vườn Quốc gia (VQG) Lò Gò - Xa Mát kịp thời triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bà Hà cũng nhận định, tính đến nay, các đơn vị đã cơ bản thực hiện tương đối tốt phương án phòng chống cháy rừng. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nhất là từ đầu tháng 3 đến nay đã xảy ra cháy rừng nhưng đều được dập tắt kịp thời. Do đó, sắp tới, đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các đơn vị chủ rừng, người dân cùng lực lượng biên phòng, công an và chính quyền địa phương tại địa bàn có rừng để kịp thời ứng phó.

Trước tình hình này, theo ông Tạ Ngọc Dân, Phó giám đốc VQG Lò Gò - Xa Mát, Ban quản lý VQG cũng đã cử lực lượng trực 24/24 tại các chốt, trạm. Đồng thời, đơn vị cũng tổ chức tuần tra kiểm soát người và phương tiện ra vào rừng, bố trí phương tiện dụng cụ phòng chống cháy tại những khu vực trọng điểm. Ngoài ra, đốt chủ động và có kiểm soát tại các vị trí dễ xảy ra cháy rừng để ngăn chặn cháy lan.

Riêng các rừng trồng, đơn vị cũng yêu cầu các hộ nhận khoán trồng rừng xử lý lớp thực bì đúng kỹ thuật, không để xảy ra cháy rừng trong mùa khô, xử lý các bờ ranh, bờ lô đảm bảo không để cháy lan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.