Tên lửa Ukraine là 'thủ phạm' gây vụ nổ chợ Donetsk làm 15 người chết?

Tên lửa Ukraine là 'thủ phạm' gây vụ nổ chợ Donetsk làm 15 người chết?

21/09/2023 07:20 GMT+7

Báo The New York Times nói có bằng chứng cho thấy tên lửa của Ukraine đã chệch khỏi mục tiêu dự định và rơi trúng một khu chợ ở thành phố Kostiantynivka thuộc miền đông nước này hồi đầu tháng 9.

Kyiv trước đó tuyên bố vụ việc xảy ra hôm 6.9 khiến ít nhất 15 người thiệt mạng tại Kostiantynivka (thuộc tỉnh Donetsk của Ukraine) là do tên lửa của Nga gây ra. Song theo điều tra của báo The New York Times (NYT), thực tế có vẻ không phải như vậy.

Trong một bài báo hôm 19.9, The New York Times viết: “Các bằng chứng được thu thập và phân tích, bao gồm các mảnh tên lửa, hình ảnh vệ tinh, lời kể của nhân chứng và các bài đăng trên mạng xã hội, cho thấy rõ ràng cuộc tấn công thảm khốc là hậu quả của việc một tên lửa phòng không được Ukraine phóng từ hệ thống Buk đã bay lạc hướng".

Tờ báo dẫn lời các chuyên gia phòng không cho biết các tên lửa như loại đã rơi trúng chợ ở Kostiantynivka có thể chệch hướng vì nhiều lý do, bao gồm lỗi liên quan hệ thống điện tử, do cánh lái hướng bị hư hỏng hoặc bị mất tín hiệu từ mặt đất trong quá trình phóng.

Tên lửa Ukraine 'đi lạc', rơi trúng chợ ở miền đông nước này? - Ảnh 1.

Nhiều phương tiện bị thiêu rụi sau vụ tấn công vào Kostiantynivka

REUTERS

Họ cho biết video từ camera an ninh cho thấy tên lửa bay vào Kostiantynivka từ hướng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát chứ không phải từ phía phòng tuyến của Nga.

The New York Times cũng cung cấp các chứng bằng chứng cho thấy vài phút trước cuộc tấn công, quân đội Ukraine đã phóng hai tên lửa đất đối không về phía tiền tuyến từ thành phố Druzhkivka, cách Kostiantynivka 16 km về phía tây bắc.

Tờ báo dẫn lời hai nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy tên lửa được bắn từ Druzhkivka về hướng tiền tuyến của Nga vào khoảng thời gian xảy ra cuộc tấn công. Một người được dẫn lời nói rằng tên lửa đã bay về phía Kostiantynivka.

Tờ báo cho biết kích thước lỗ thủng do vụ nổ gây ra và các mảnh vỡ được tìm thấy tại hiện trường phù hợp với tên lửa 9M38 được bắn từ tổ hợp phòng không Buk. Loại tên lửa này được cả Ukraine và Nga sử dụng.

The New York Times dẫn lời người phát ngôn lực lượng vũ trang Ukraine cho biết cơ quan an ninh của Kyiv đang điều tra vụ việc và không thể bình luận gì thêm theo luật của nước này. Sau bài báo, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine là ông Mykhailo Podolyak chỉ trích The New York Times đã khuyến khích "các thuyết âm mưu".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.