Tên lửa của Houthi lần đầu xuyên thủng hệ thống phòng không Israel

21/03/2024 11:16 GMT+7

Lực lượng Houthi tại Yemen đã phóng một tên lửa hành trình tấn công thành phố Eilat của Israel, đánh dấu lần đầu tiên hệ thống phòng không của Israel để lọt tên lửa Houthi.

Quân đội Israel tối 19.3 thừa nhận lần đầu tiên, lực lượng Houthi tại Yemen xuyên phá được hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel.

Tên lửa của Houthi lần đầu xuyên thủng hệ thống phòng không Israel- Ảnh 1.

Tên lửa của Houthi trong một cuộc duyệt binh tại Sanaa (Yemen) hồi tháng 9.2023

AFP

Tờ The Jerusalem Post dẫn thông báo cho biết một vật thể chưa xác định rơi xuống phía bắc thành phố Eilat vào tối 17.3, rạng sáng 18.3. Quân đội Israel xác nhận đó là một quả tên lửa hành trình bay đến từ hướng biển Đỏ. Dù Israel không nêu đích danh Houthi nhưng lực lượng do Iran hậu thuẫn đã nhận trách nhiệm.

Houthi đã liên tiếp phóng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa để tấn công tuyến hàng hải tại khu vực từ tháng 11.2023 nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine giữa lúc Israel thực hiện chiến dịch quân sự tại Dải Gaza.

Houthi đã có tên lửa bội siêu thanh?

Trước vụ hôm 17.3, các tên lửa và UAV phóng từ Yemen đều rơi xuống các nước láng giềng của Israel hoặc bị lực lượng phòng không ngăn chặn.

Có một vụ một chiếc UAV nhỏ từ Syria lọt được sang Eilat nhưng không gây thiệt hại lớn. So với UAV thì tên lửa hành trình có khả năng gây ra thiệt hại lớn hơn nhiều.

Quân đội Israel đang điều tra vì sao quả tên lửa không bị bắn hạ. Một giả thuyết được đưa ra là có thể quả tên lửa bay với quỹ đạo khiến lực lượng phòng không bất ngờ.

Theo Forbes, có những suy đoán rằng Houthi đã sử dụng loại tên lửa hành trình tầm xa nhất mà lực lượng này sở hữu, mẫu Quds-3 do Iran thiết kế. Khác với tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình có thể bay ở tầm thấp và theo đường bay linh động, khiến các hệ thống phòng không gặp khó khăn trong việc phát hiện và ngăn chặn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.