Tên lửa, máy bay, tàu quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

Văn Khoa
Văn Khoa
05/08/2022 05:53 GMT+7

Quân đội Trung Quốc (PLA) hôm qua tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật lớn chưa từng có tại 6 khu vực bao quanh Đài Loan.

Động thái trên xảy ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kết thúc chuyến thăm Đài Loan bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh, theo Reuters. Chiến khu Đông bộ thuộc PLA tuyên bố đã phóng rốc két tầm xa trong cuộc tấn công chính xác nhắm vào các khu vực cụ thể ở phía đông eo biển Đài Loan như là một phần của cuộc tập trận, dự kiến kết thúc vào ngày 7.8.

Mỹ hủy phóng thử tên lửa Minuteman III để tránh leo thang căng thẳng với Trung Quốc

Sau đó, Chiến khu Đông bộ thông báo đã hoàn tất việc phóng nhiều tên lửa thông thường của cuộc tập trận. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cũng đã xác nhận Trung Quốc phóng 11 tên lửa đạn đạo vào vùng biển phía đông bắc và tây nam Đài Loan.

Trực thăng quân sự Trung Quốc bay qua đảo gần Đài Loan ngày 4.8

AFP

Trước đó, PLA ngày 3.8 tiếp tục cuộc tập trận xung quanh Đài Loan, bắt đầu từ ngày 2.8, với kịch bản phong tỏa chung, tấn công trên biển và trên bộ, sử dụng vũ khí tiên tiến như chiến đấu cơ tàng hình J-20 và tên lửa bội siêu thanh DF-17, theo Hoàn Cầu thời báo. Tờ báo dẫn lời giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng cuộc tập trận đang diễn ra là chưa có tiền lệ vì đây dự kiến sẽ là lần đầu tiên các tên lửa thông thường của PLA bay ngang qua Đài Loan, PLA sẽ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh hòn đảo và khái niệm đường trung tuyến sẽ không còn tồn tại.

Ngoài ra, Reuters hôm qua dẫn một nguồn tin từ Đài Loan cho hay trong đêm 3.8 và sáng 4.8, khoảng 10 tàu hải quân Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan trước khi bị tàu Đài Loan “xua đuổi”. Cũng theo nguồn tin, nhiều máy bay quân sự Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến vài lần vào sáng 4.8, buộc Đài Loan điều máy bay ứng phó và đặt hệ thống tên lửa trong tình trạng theo dõi chuyển động của máy bay Trung Quốc.

Trung Quốc tập trận phong tỏa Đài Loan, phóng tên lửa bội siêu thanh

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm qua cho biết đang theo dõi chặt chẽ các cuộc tập trận của Trung Quốc và nhấn mạnh Đài Bắc sẽ “giữ vững nguyên tắc chuẩn bị cho chiến tranh mà không tìm kiếm chiến tranh”, theo AFP. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 3.8 đã gọi các cuộc tập trận của Trung Quốc nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là vô trách nhiệm và cảnh báo về nguy cơ tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát, kêu gọi giảm leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.