Tên lửa Nga nổ gần đoàn xe tổng thống Ukraine, đồng minh ông Putin nói gì?

Tên lửa Nga nổ gần đoàn xe tổng thống Ukraine, đồng minh ông Putin nói gì?

09/03/2024 08:09 GMT+7

Một tên lửa Nga đã nổ gần đoàn xe chở Tổng thống Ukraine và Thủ tướng Hy Lạp ở thành phố Odessa hôm 6.3, tuy nhiên một quan chức Nga tuyên bố Nga không chủ đích tấn công nhà lãnh đạo Ukraine.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga hôm 7.3 viết trên Telegram: “Mọi chuyện ở đây đều rõ ràng với bất cứ ai. Cả chuyện đoàn xe không bị tấn công ở Odessa, lẫn chuyện nếu đã nhắm mục tiêu rồi thì họ [tức lực lượng Nga] sẽ đánh trúng".

Giới chức Ukraine trước đó cho biết thành phố Odessa bị tập kích bằng tên lửa ngay vào thời điểm Tổng thống Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đến thăm. Vị trí bị tập kích cách đoàn xe của hai lãnh đạo 500 đến 800 m.

Tên lửa Nga nổ gần đoàn xe tổng thống Ukraine, đồng minh ông Putin nói gì?- Ảnh 1.

Ông Dmitry Medvedev hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga

Reuters

Thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis cho biết Tổng thống Zelensky đang dẫn ông đi tham quan cảng Odessa - một cửa ngõ quan trọng cho hàng xuất khẩu của Ukraine qua biển Đen - thì tiếng còi báo động vang lên. Ông kể: "Ngay sau đó, khi chúng tôi đang lên xe, chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn. Chúng tôi không có thời gian để đến nơi trú ẩn. Đó là một trải nghiệm rất căng thẳng".

Người phát ngôn hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk xác nhận cuộc tấn công ở Odessa diễn ra khi phái đoàn Hy Lạp đang thăm cảng cùng với ông Zelensky.

Ông Medvedev bình luận rằng vị trí tập kích của quân đội Nga đã được lên kế hoạch từ lâu, chuyến thăm của ông Zelensky và ông Mitsotakis gần đó chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên.

Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công nhằm vào "một xưởng chứa tàu ở khu vực cảng thương mại Odessa, nơi các xuồng không người lái đang được lực lượng vũ trang Ukraine chuẩn bị để sử dụng trong chiến đấu".

Tên lửa Nga nổ gần đoàn xe tổng thống Ukraine, đồng minh ông Putin nói gì?- Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Zelesky và Thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis

Reuters

Nga và Ukraine gia tăng các cuộc tấn công trên không, khi lực lượng của Moskva giành được ưu thế ở tiền tuyến và Kyiv phải đối mặt tình trạng thiếu nhân lực, vũ khí. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho rằng vụ tấn công mới nhất ở Odessa cho thấy "nhu cầu cấp thiết" về gửi vũ khí cho Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.