Tết Canh Tý 2020: 'Thủ phủ' hoa cúc miền Trung 'cháy hàng' từ tháng 11 âm lịch

Phạm Anh
Phạm Anh
15/01/2020 20:02 GMT+7

Làng hoa Nghĩa Hiệp được cho là "thủ phủ hoa cúc" miền Trung . Tết Canh Tý hoa được giá nên tư thương tranh nhau mua làm "cháy hàng" từ tháng 11 âm lịch. Người lãi thấp nhất khoảng 40 triệu, cao nhất nửa tỉ đồng.

Bán "đứt" vườn từ tháng 11 âm lịch

Mấy ngày nay về làng hoa Nghĩa Hiệp (H.Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), đường thôn xóm nào cũng rộn ràng với việc chuyển hoa từ vườn ra xe tải chở đi bán tứ phương: Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam…

Một góc cánh đồng hoa cúc ở làng hoa Nghĩa Hiệp

Phạm Anh

Dùng túi bao hoa trước khi vận chuyển đưa đi bán

Phạm Anh

Chị Nguyễn Thị Thiểu (42 tuổi, ở đội 3, thôn Đồng Viên, xã Nghĩa Hiệp) không giấu được niềm vui, cho biết, năm nay chị trồng 700 chậu hoa cúc. Đầu tháng 11 âm lịch, tư thương đã đến tận vườn mua hoa, với giá 110.000 đồng/chậu đường kính 50cm; 230.000 đồng/chậu 70cm, thu lãi khoảng 40 - 50 triệu đồng.

Hàng trăm chậu hoa cúc trong vườn của chị Thiểu đã bán "đứt" từ tháng 11 âm lịch cho tư thương, nhưng chị nhận chăm sóc dùm họ để cây đảm bảo hoa đẹp.

"Có chủ vườn bán hoa cúc 300.000 - 400.000 đồng/chậu đường kính 70cm, tùy thuộc vào hoa đẹp hay xấu", chị Thiểu cho biết.

Vận chuyển hoa cúc chất lên xe

Phạm Anh

Hoa được giá, lao động khuân vác cũng kiếm được tiền công

Phạm Anh

Phụ nữ cũng tham gia công đoạn vận chuyển hoa cúc

Phạm Anh

Năm nay thời tiết thuận lợi nên thủ phủ hoa cúc miền Trung rất đẹp. Từ tháng 7 xuống giống đến nay, dù có một trận mưa lụt nhưng không gây hư hại cây. Hơn nữa, năm nay trời không mưa lạnh nhiều nên hoa cúc ra nụ đều tăm tắp.

Nhiều chủ vườn cho rằng, nhờ hoa đẹp nên cách đây gần 2 tháng, tư thương đã dạo vào làng hoa cúc "mua đứng" trong vườn. Vì vậy, chủ vườn nào bán chậm nhất là mùng 10 tháng Chạp, còn lại đã bán cho tư thương ngay trong tháng 11 âm lịch.

Dạo quanh các vườn hoa cúc ở đây, PV thấy có hai loại hoa cúc chính là cúc pha lê và cúc đại đóa, tất cả đều là lấy giống từ TP.Đà Lạt.

Kinh nghiệm người trồng hoa cúc ở đây cho biết, cúc đại đóa thì đóa hoa bung to hơn, dễ bị gió, mưa… gây rơi rụng cánh và nhanh tàn hơn so với cúc pha lê.

Điều đáng nói, những năm qua, người trồng hoa ở Bình Định và Quảng Nam đến làng hoa này lấy giống về trồng. Tuy nhiên khi lớn lên, cây không cao bằng và đóa hoa luôn nở nhỏ hơn, kém sắc so với hoa cúc làng hoa Nghĩa Hiệp.

Lãi hàng trăm triệu đồng

Ngoài hoa cúc, làng hoa Nghĩa Hiệp còn có cả những vườn hoa hồng

Phạm Anh

Người dân làng hoa còn đầu tư trồng cả hoa vạn thọ

Phạm Anh

Ông Hồ Sốt, một chủ vườn làm hoa cúc nhiều năm cho biết, nhờ hoa đẹp, giá cả hợp lý nên năm nay, người trồng hoa cúc ăn tết khá hơn mọi năm. Gia đình ông Sốt trồng đến 1.500 chậu hoa cúc, trong đó có hàng trăm chậu đường kính 70-100cm, nên dù chưa thống kê cụ thể nhưng lãi vài trăm triệu đồng mua hoa cúc tết này là nắm chắc trong tay.

"Nhiều người còn lời 350 triệu đồng trở lên, hơn tôi nhiều. Năm nay chỉ đến 20 tháng Chạp là vườn hết hoa cúc, do tư thương mua sớm, chở đi bán sớm", ông Sốt nói.

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp Trần Văn An cho biết, năm nay làng hoa ăn tết vui hơn. Bởi cả xã có hơn 500 hộ trồng hoa cúc (trung bình 1.000m2/hộ trồng hoa). Sau 5 tháng chăm sóc, đến nay khi bán ra, người có lãi thấp nhất khoảng 40 triệu đồng, còn cao nhất là 500 triệu đồng. Người trồng hoa cúc "thắng lớn" cũng làm niềm vui chung khi người dân có cái tết đầm ấm hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.