(TNO) Cho đến bây giờ, đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải vẫn còn nhớ như in những lời của mẹ (nghệ nhân bàn tay vàng ẩm thực Tôn Nữ Thị Hà) kể về những điều thú vị trong mâm cỗ cung đình ngày tết, không khí tất bật, khẩn trương khi làm món dâng vua…
|
Bánh chưng tiến vua cực kỳ công phu
Nghệ nhân bàn tay vàng Tôn Nữ Thị Hà, mẹ của đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải, vốn thuộc dòng dõi hoàng tộc, từng sinh sống trong thành nội. Qua những lời kể và cách hướng dẫn của mẹ, đầu bếp Tịnh Hải vẫn duy trì cách gói bánh chưng chữ thập, một cách gói đòi hỏi sự công phu, khéo léo và cũng là cách gói đặc trưng của bánh chưng cung đình.
|
Mời bạn đọc xem clip:
Clip chuyên gia Phan Tôn Tịnh Hải nói về bánh chưng tiến vua |
Cái gì dâng vua cũng phải thật ngon, thật đẹp
Theo đầu bếp Tịnh Hải, những món ăn dâng vua không khác những món ăn thường nhiều lắm. Tuy nhiên, cách chế biến và cách bày biện khá cầu kỳ và nguyên vật liệu dùng làm món ăn cũng phải được chọn lọc thật kỹ càng và tốt nhất.
|
Mời bạn đọc xem clip:
Clip chuyên gia Phan Tôn Tịnh Hải nói về món ăn dâng vua |
Quan trọng nhất vẫn là sự đầm ấm gia đình
Là gia đình có truyền thống về nấu ăn, đặc biệt là ẩm thực cung đình, mâm cổ ngày tết trong gia đình của đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải có gì đặc biệt?
|
Mời bạn đọc xem clip:
Clip: Sự đầm ấm trong gia đình là điều quan trọng nhất trong mâm cỗ ngày Tết |
Tấn Cư - Thiên Hương
Ảnh: Nguyên Trương
>> Gói bánh chưng tặng người nghèo
>> Lưu học sinh Việt gói bánh chưng bằng lá... tre
>> Du khách quốc tế thi gói bánh chưng
>> Hoa hậu Ngô Phương Lan: Thích tự gói bánh chưng
>> Khách Tây gói bánh chưng
>> Du học sinh: cùng gói bánh chưng ăn Tết
Bình luận (0)