Tết Nguyên đán 2022 nghỉ được 9 ngày: Người trẻ cố gắng 'cày' để kiếm tiền

Tấn Đạt
Tấn Đạt
12/10/2021 14:30 GMT+7

Sau khi có thông tin về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022, nhiều người trẻ cho hay họ sẽ cố gắng "cày" nhiều hơn để có thêm thu nhập.

Nhiều người không mong tới Tết Nguyên đán 2022 vì thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

tấn đạt (ảnh chụp dịp tết năm 2021)

Theo dự thảo, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên 2022 đán gồm 5 ngày, trong đó 1 ngày trước tết và 4 ngày sau tết theo bộ luật Lao động năm 2019. Với phương án này, người lao động có thể nghỉ tết tổng cộng 9 ngày liên tục từ ngày 29.1.2022 đến hết ngày 6.2.2022. Khi nghe tin được nghỉ tết hơn một tuần, nhiều người trẻ cảm thấy buồn và lo lắng hơn là vui như mọi năm.

Cố gắng “cày cuốc”

Một số bạn trẻ ở TP.HCM cố gắng làm việc từ đây cho đến tết với hy vọng có thu nhập bù đắp cho hơn 4 tháng thành phố thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, gây ảnh hưởng đến đời sống và việc làm của nhiều người.

Chẳng hạn, Nguyễn Thị Ánh Tuyết, ở trọ hẻm 317 Âu Dương Lân, Q.8, TP.HCM, không còn nôn nao đến tết sớm để nghỉ ngơi, sum họp gia đình như những năm trước.

Lý do là Anh Tuyết (27 tuổi) phải tìm một công việc khác tại siêu thị ở Q.10, TP.HCM khi thành phố nới lỏng giãn cách vào đầu tháng 10 nhưng nhà hàng nơi cô làm việc vẫn chưa mở cửa trở lại.

“Ngoài ca làm việc sắp xếp, điều phối hàng hóa tại siêu thị, mỗi ngày tôi cố gắng dạy sớm để phụ cho người chị có quán chè ở Q.10 để kiếm thêm tiền. Tuy hơi cực, nhưng cố gắng làm đến cuối năm thì tôi cũng có nguồn thu nhập ổn định để về đón tết cùng gia đình”, chị Tuyết nói.

Tết năm 2022, nhiều người lo lắng hơn vui

tấn đạt (ảnh minh họa)

Tương tư, anh Lê N.H. Lộc, 28 tuổi, trú tại hẻm 163 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM, cũng cảm thấy lo lắng hơn là vui tết sắp đến do công việc truyền thông bị ảnh hưởng khá nhiều trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

“Hiện tại tôi đang chuẩn bị trở lại công việc chính vào cuối tháng 10. Bên cạnh đó, tôi tích cực duy trì các công việc phụ như quản lý vài trạng mạng xã hội, viết bài cộng tác các báo", anh Lộc chia sẻ.

Nhiều người phải lo toan, cố gắng kiếm tiền 3 tháng cuối năm 2021

tấn đạt

Hiện công ty truyền thông của anh Lộc có các dự án xuyên tết nhằm thực hiện các tin, phóng sự cho đài truyền hình. "Do đó, tôi sẽ làm thêm 3 ngày tết rồi xin nghỉ phép thêm 3 ngày lại để kiếm thêm thu nhập. Bây giờ tôi chỉ hy vọng tình hình dịch bệnh ổn định hơn nữa để an tâm “cày cuốc” kiếm tiền lo cho cha mẹ già dưới quê”, anh Lộc nói.

Chờ tết để có thể đoàn viên

Còn Trương Thị Mỹ Xuân, 28 tuổi, sống tại căn hộ Rivera Park Q.10, TP.HCM, thì ngoài công việc chính là làm văn phòng kế toán, cô đang cố gắng đẩy mạnh việc bán quần áo, đồ ăn vặt trực tuyến sau thời gian nghỉ làm vì dịch Covid-19 hơn 3 tháng liền.

Theo Xuân, dù khó khăn như thế nào nhưng cô luôn nghĩ rằng nhà là nơi để về, đặc biệt là mỗi dịp tết đến và cha mẹ không bao giờ hà khắc việc con cái làm có nhiều tiền hay ít tiền.

Nhiều người mong muốn đón tết an lành bên gia đình

tấn đạt

“Quê tôi ở Bến Tre nhưng không thể về hơn nửa năm nay vì dịch Covid-19. Năm nay cái tết có thể không còn linh đình như mọi năm vì ai cũng bị ảnh hưởng kinh tế. Nhưng tôi hy vọng thời gian nghỉ tết bên cạnh người thân sẽ giúp tôi lấy lại năng lượng cho những bước khởi đầu mới cho năm 2022”, Xuân nói.

Nhiều người nôn nao về quê đón tết vì hơn nửa năm qua chưa được thăm gia đình

tấn đạt (hình chụp dịp tết 2021)

Còn anh Nguyễn Hữu Long, một nhân viên văn phòng 29 tuổi tại số 123 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM, cảm thấy nôn nao khi còn vài tháng nữa là đến tết.

"Tôi mong chờ tết để có thể đoàn viên với gia đình. Qua một năm đầy biến động vì dịch Covid-19 thì sự sum họp là điều đáng quý nhất. Tài chính có thể không dư dả như mọi khi, đón Tết Nguyên đán 2022 cũng đơn giản hơn nhưng tôi sẽ hạnh phúc hơn giờ hết”, anh Long nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.