Thạc sĩ tự động hóa cầm đầu nhóm dùng thẻ tín dụng chiếm đoạt tài sản

25/12/2013 17:45 GMT+7

(TNO) Nguyễn Hoàng Anh (27 tuổi, quê quán phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) tốt nghiệp thạc sĩ tự động hóa Đại học Kỹ thuật ở Cộng hòa liên bang Nga đã cấu kết cùng hai người khác dùng thông tin thẻ tín đụng trộm cắp được trên mạng internet để rút tiền.

(TNO) Chiều ngày 25.12, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) cho biết đã triệu tập Nguyễn Hải Hà (32 tuổi, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Mai Quốc Việt (25 tuổi, ở khu đô thị Đền Lừ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Anh (27 tuổi, quê quán phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ việc, hiện Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã làm rõ, cầm đầu nhóm chiếm đoạt tài sản này chính là Hoàng Anh. Theo đó, từ năm 2003 cho tới năm 2011, Hoàng Anh du học và lấy bằng thạc sĩ tự động hóa tại Đại học Kỹ thuật ở Cộng hòa liên bang Nga. Do hiểu biết về công nghệ thông tin, Hoàng Anh đã dùng thông tin thẻ tín đụng trộm cắp được trên mạng internet để rút tiền thông qua việc đặt phòng tại các khách sạn ở nước ngoài.

Thạc sĩ tự động hóa cầm đầu nhóm dùng thẻ tín dụng chiếm đoạt tài sản 1
Thạc sĩ Hoàng Anh tại trụ sở công an - Ảnh: Hà An

Khi về nước, tháng 6.2013 Hoàng Anh bàn bạc với Việt và Hà sử dụng thông tin thẻ trộm cắp được trên mạng internet để đặt phòng ở nhiều khách sạn thông qua hai trang web: expedia.com và agola.com (nhưng trên thực tế không có khách đến ở). Để thực hiện các phi vụ làm ăn, nhóm Hoàng Anh đã móc nối với người của khách sạn rút tiền từ Công ty Expedia, chia nhau. Theo đó, mức ăn chia như sau: Hoàng Anh 50%, Hà và Việt được 10%, 40% còn lại được chia cho những người ở khách sạn.

Thạc sĩ tự động hóa cầm đầu nhóm dùng thẻ tín dụng chiếm đoạt tài sản 2
Nguyễn Hải Hà - Ảnh: Hà An

Thạc sĩ tự động hóa cầm đầu nhóm dùng thẻ tín dụng chiếm đoạt tài sản 3
Quốc Việt - Ảnh: Hà An

Với thủ đoạn này, cho tới khi bị phát hiện, nhóm của Hoàng Anh đã thực hiện thành công việc đặt phòng tại 19 khách sạn ở Việt Nam, trong đó có 9 khách sạn ở Hà Nội, số còn lại ở các tỉnh thành khác, thông qua đó chiếm đoạt chia nhau số tiền lên tới 1,4 tỉ đồng.

Hiện Đội 2 của Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang hoàn tất hồ sơ để xử lý nhóm này về hành vi “Sử dụng máy tính và mạng internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Tin, ảnh: Hà An

>> Lãnh 4 năm tù vì sử dụng thẻ tín dụng giả
>> Làm giả thẻ tín dụng, 4 người Hàn Quốc hầu tòa
>> Mỹ truy tố nhóm tin tặc trộm số thẻ tín dụng của 160 triệu người
>> Thẻ tín dụng - tiện thì có tiện, nhưng...

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.