Thái Bình: Cơ quan thuế giải thích 'tiền chậm nộp' trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế

21/09/2023 10:16 GMT+7

Trong danh sách doanh nghiệp (DN) nợ thuế, Công ty Hương Sen là đơn vị duy nhất được Cục Thuế tỉnh Thái Bình ghi rõ khoản tiền nợ là 'tiền chậm nộp'.

Ngày 24.8 vừa qua, Cục Thuế tỉnh Thái Bình ra thông báo công khai người nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với tổng số thuế còn nợ là hơn 2.571 tỉ đồng.

Theo danh sách, Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà chiếm vị trí số 1 về nợ thuế với hơn 1.736 tỉ đồng; vị trí số 2 trong danh sách này thuộc về Công ty cổ phần Tập đoàn Hương Sen (viết tắt: Công ty Hương Sen). Đáng chú ý, trong hơn 800 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân còn nợ thuế, Công ty Hương Sen được ghi chú là nợ "tiền chậm nộp".

Nghịch lý của doanh nghiệp nợ thuế "khủng" số 2 ở Thái Bình  - Ảnh 1.

Cục Thuế tỉnh Thái Bình

CÙ HIỀN

Giải thích khoản tiền chậm nộp của Công ty Hương Sen, ngày 30.8, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hà Nhật Quang, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thái Bình, cho biết tiền chậm nộp là khoản tiền khi tổ chức, cá nhân là người nộp thuế có nghĩa vụ khai, nộp thuế nhưng thực hiện nghĩa vụ thuế không đúng thời hạn quy định.

Trước đây, trong luật gọi là tiền phạt chậm nộp, nay gọi là tiền chậm nộp. Được biết đây là khoản tiền chậm nộp của Công ty Hương Sen từ những năm 2017 trở về trước. 

Cũng theo giải thích của đại diện Cục Thuế tỉnh Thái Bình, những năm trước đây, công ty này chờ được xóa tiền chậm nộp theo chính sách. Tuy nhiên, vì nội dung này không được thông qua nên sau đó Cục Thuế tỉnh Thái Bình đã giải thích, đồng thời đôn đốc Công ty Hương Sen nộp tiền chậm nộp.

"Đơn vị này hứa sẽ huy động nguồn lực để tích cực tăng số tiền trả nợ trong thời gian tới. Bởi họ nêu ra rất nhiều lý do khó khăn", ông Hà Nhật Quang nói.

Vừa được vinh danh đóng thuế, vừa bị bêu tên... nợ thuế

Ngày 22.9.2022, Cục Thuế tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị tuyên dương 47 DN, cá nhân tiêu biểu có đóng góp lớn vào ngân sách tỉnh năm 2021. Công ty Hương Sen cũng nằm trong danh sách được vinh danh với số nộp thuế là 300 tỉ đồng.

Ngày 23.9.2022, Cục Thuế tỉnh Thái Bình cũng công khai danh sách 105 tổ chức, DN do Văn phòng Cục Thuế tỉnh quản lý nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, với tổng số tiền nợ trên 2.136 tỉ đồng thì Công ty Hương Sen đứng thứ hai danh sách này với khoản nợ thuế gần 238 tỉ đồng.

Đến thời điểm 31.7.2023, DN này vẫn đứng thứ hai trong danh sách nợ thuế với số nợ xấp xỉ 236 tỉ đồng.

Số liệu về tài chính của Công ty Hương Sen đến ngày 31.12.2022 hiển thị chỉ có xấp xỉ 36,4 tỉ đồng tiền nợ thuế và các khoản phải nộp nhà nước mà không thấy thể hiện con số 236 tỉ đồng.

Lý giải về hai con số khác nhau này, ông Quang cho biết: "Chúng tôi tra cứu ứng dụng quản lý của ngành thuế. Con số của ngành thuế là số chính xác. Số báo cáo của đơn vị là việc của họ tự giải trình, tự khai, tự nộp, tự chịu trách nhiệm. Cơ quan thuế chỉ quản lý trên hệ thống ứng dụng ngành".

Về công tác thu hồi 236 tỉ đồng tiền chậm nộp của Công ty Hương Sen, đại diện của Cục Thuế tỉnh Thái Bình cho biết, đến nay, đơn vị này đã đóng tiền chậm nộp mỗi tháng 250 triệu đồng. Hai tháng trở lại đây, công ty đã đóng tiền chậm nộp tăng lên thành 300 triệu đồng/tháng.

Ngày 20.9, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng phòng quản lý nợ, Cục Thuế tỉnh Thái Bình, cho biết: "Hai tháng trước, Công ty Hương Sen đã nâng khoản đóng tiền chậm nộp từ 250 triệu lên thành 300 triệu đồng/tháng và đang đóng ổn định ở mức này. Chúng tôi đang tiếp tục đôn đốc để mỗi tháng, Công ty Hương Sen sẽ đóng khoản tiền chậm nộp cao hơn nữa".

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 30.8, Cục Thuế tỉnh Thái Bình đã có thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà do doanh nghiệp này nợ hơn 1.736 tỉ đồng thuế (chủ yếu là thuế bảo vệ môi trường mà người tiêu dùng đã đóng vào ngân sách nhà nước thông qua việc mua xăng, dầu của công ty này). Đây cũng là DN nợ thuế "khủng" chiếm vị trí số 1 và kéo dài dai dẳng nhiều năm ở tỉnh Thái Bình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.