Thái Lan đau đầu trước tình trạng dân số giảm

Khánh An
Khánh An
18/02/2022 12:30 GMT+7

Các chuyên gia cảnh báo về những hệ lụy kinh tế, xã hội nếu xu hướng dân số giảm tiếp diễn tại Thái Lan.

Một điều dưỡng dạy phụ nữ cách chăm sóc trẻ sơ sinh tại Thái Lan

ảnh chụp màn hình bangkok post

Tờ Bangkok Post ngày 15.2 đưa tin tỷ lệ sinh giảm ở Thái Lan đe dọa gây thiệt hại cho nền kinh tế và xã hội nước này.

Các chuyên gia dự báo lực lượng lao động đang sụt giảm và nhiều người cao tuổi sẽ gia tăng thêm gánh nặng cho những người thân tại Thái Lan trong tương lai.

Sinh con là đóng góp cho xã hội

Thứ trưởng Y tế Sathit Pitutecha cảnh báo rằng tỷ lệ sinh giảm sẽ có thể dẫn đến vô số vấn đề, đặc biệt là trong bối cảnh tuổi thọ trung bình dự kiến sẽ tăng từ 70-80 ở hiện tại lên 90-100 trong tương lai.

Theo ông, Thái Lan có thể sẽ thiếu hụt lao động, bên cạnh nhiều vấn đề kinh tế xã hội, nên cần khuyến khích mọi người sinh thêm con bằng cách xem đó là cách đóng góp cho xã hội

“Đó là nỗ lực dài hạn mà chúng ta cần có, bất kể ai phụ trách chính phủ”, ông nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Y tế Suwannachai Wattanayingcharoen cho rằng tình trạng dân số giảm là do chính sách kế hoạch hóa gia đình đưa ra vào năm 1970.

Vào năm 2019, dân số Thái Lan lần đầu tăng chưa đến 600.000. Năm ngoái, dân số nước này tăng 544.570, khiến tổng tỷ suất sinh giảm xuống còn 1,3 và thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 2,5.

Văn phòng Hội đồng Phát triển kinh tế xã hội quốc gia cho rằng nếu xu hướng trên tiếp diễn, đến năm 2040, trẻ em chỉ còn chiếm 12% dân số, trong khi người cao tuổi chiếm 31%.

Nhóm người cao tuổi ở Thái Lan đang tăng, trong khi tỷ lệ sinh giảm

reuters

Ông Suwannachai cho biết số người cao tuổi gia tăng sẽ tác động đến lực lượng lao động vốn đang giảm dần. Lực lượng lao động giảm dần cũng khiến doanh thu thuế của chính phủ giảm, kéo theo việc thiếu hụt nguồn chi chăm sóc người cao tuổi.

Nhiều lý do không sinh con

Chủ tịch Witthaya Thithapan của Cao đẳng Phụ sản Hoàng gia Thái Lan cho biết rằng nhiều cặp đôi hiếm muộn muốn chữa trị nhưng chi phí ở Thái Lan rất cao. Bên cạnh đó, tỷ lệ thành công thấp ở mức khoảng 30% khiến nhiều người không đủ khả năng điều trị đến khi thành công.

Trong khi đó, ngày càng nhiều người kết hôn muộn, chờ đến khi tốt nghiệp đại học và cảm thấy đảm bảo về tài chính mới có con, theo Chủ tịch Somsak Lolekha của Cao đẳng Nhi khoa Hoàng gia Thái Lan.

Nếu xu hướng này tiếp diễn, dân số Thái Lan có thể sớm giảm xuống còn 40 triệu người, so với mức 66 triệu hiện nay, ông cảnh báo.

Theo quan chức Tongjai Suthas na Ayutthaya tại Bộ Lao động Thái Lan, cơ quan chức năng đang hỗ trợ các cặp đôi nuôi con và hy vọng sẽ khuyến khích họ sinh thêm, chẳng hạn như lập các khu vực dành cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ và nhà giữ trẻ tại các nhà máy.

Văn phòng An sinh xã hội thuộc Bộ Lao động cũng đã tăng mức trợ cấp sinh sản lên 15.000 baht (10,5 triệu đồng)/trường hợp. Các bà mẹ cũng được đảm bảo nghỉ thai sản hưởng lương trong 90 ngày, bên cạnh trợ cấp nuôi con hằng tháng.

Quy mô gia đình ở Malaysia bị thu hẹp

Tờ The Star ngày 15.2 dẫn lời Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho hay trung bình số thành viên gia đình ở Malaysia đã giảm xuống mức 3,8 người/hộ, trong bối cảnh dân số già hóa. Thống kê dân số mới nhất cho thấy số người trên 60 tuổi tăng thêm 1,2 triệu trong giai đoạn 2010-2020, chiếm 10,4% dân số. Malaysia có 6,8% dân số trên 65 tuổi, 69,3% dân số từ 15-64 tuổi và nhóm còn lại là từ 14 tuổi trở xuống. Thủ tướng Ismail lưu ý rằng những thống kê mới nhất có ý nghĩa rất quan trọng để chính phủ có những chính sách phù hợp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.