Thái Lan phát hiện sự kiện siêu lây nhiễm Omicron, Campuchia thêm ca mắc

Văn Khoa
Văn Khoa
29/12/2021 19:00 GMT+7

Giới chức y tế Thái Lan hôm nay 29.12 khuyến cáo người dân chuẩn bị ứng phó viễn cảnh số ca nhiễm Covid-19 có thể tăng vọt sau khi xác định hai người nhiễm biến thể Omicron đã lây lan cho hàng trăm người khác.

Một người đàn ông được xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế ở Phuket, Thái Lan vào ngày 29.11

Reuters

Vào ngày 24.12, giới chức Thái Lan thông báo ghi nhận hai bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong nước ở tỉnh Kalasin vùng đông bắc. Hai người này đến từ Bỉ thông qua chương trình miễn cách ly đối với du khách nước ngoài đã được tiêm vắc xin. Họ được xét nghiệm âm tính sau khi đến Thái Lan và đã đến nhiều quán bar, buổi hòa nhạc và chợ.

Tổng cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan Opas Karnkawinpong cho hay có hàng trăm ca nhiễm ở 11 tỉnh liên quan chùm lây nhiễm này, theo Reuters. Ông Opas cho biết thêm một trong số quán bar có liên quan nhóm nhiễm Omicron không có hệ thống thông gió tốt.

Tính đến nay, Thái Lan ghi nhận 750 ca nhiễm Omicron, trong đó có 251 ca tiếp xúc với những trường hợp đến từ nước ngoài, theo ông Opas. Vị quan chức cũng kêu gọi người dân hạn chế đi lại trong dịp năm mới vì nguy cơ lây nhiễm.

Nam Mỹ đang dẫn đầu cuộc đua tiêm ngừa Covid-19 toàn cầu

Viễn cảnh xấu do Bộ Y tế Thái Lan đưa ra là vào tháng 3, số ca nhiễm Covid-19 hằng ngày ở nước này có thể tăng lên 30.000 ca, với hơn 160 ca tử vong nếu không nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đẩy mạnh việc tiêm vắc xin, xét nghiệm và giãn cách xã hội.

Cũng trong hôm nay, Bộ Y tế Campuchia ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Omicron, nâng tổng số ca mắc biến thể mới ở nước này lên 34, theo tờ Khmer Times. Dù tất cả ca nhiễm Omicron được ghi nhận ở Campuchia lâu nay là ca nhập cảnh, giới chuyên gia cho rằng việc nước này ghi nhận ca nhiễm Omicron lây lan trong nước đầu tiên chỉ là vấn đề thời gian, theo sau các nước ASEAN khác như Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.