Thái Nguyên kỷ niệm 190 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất

30/10/2021 08:39 GMT+7

UBND tỉnh Thái Nguyên đã được Đảng, Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất ghi nhận những thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tối 29.10, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ kỷ niệm 190 năm Ngày thành lập tỉnh Thái Nguyên.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cùng nhiều đại biểu đại diện các bộ, ngành T.Ư tới dự.

Trong diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, tỉnh Thái Nguyên ra đời từ năm 1831 nằm ở vị trí trung tâm vùng Việt Bắc, cửa ngõ liên thông giữa vùng trung du, miền núi phía bắc với vùng đồng bằng Bắc bộ, có vị trí chiến lược quan trọng đối với sự phát triển của vùng Việt Bắc và của cả nước.

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trao Huân chương Lao động hạng nhất cho tỉnh Thái Nguyên

Cổng TTĐT tỉnh Thái Nguyên

Trong lịch sử 190 năm qua, Thái Nguyên là vùng đất có vai trò là phên dậu vững chắc bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa và thủ đô Hà Nội ngày nay. Trong kháng chiến chống Pháp, Thái Nguyên được Bác Hồ lựa chọn làm An toàn khu kháng chiến. Trong kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc, Thái Nguyên luôn là hậu phương vững chắc; cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến. Thái Nguyên cũng là nơi ghi dấu sự hy sinh anh dũng của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái trong đêm Noel năm 1972 khi đang làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước, hiện nay Thái Nguyên là tỉnh có giá trị xuất khẩu đứng thứ tư cả nước; nằm trong tốp 20 tỉnh có thu ngân sách cao nhất nước. Giai đoạn 2016 - 2020, Thái Nguyên có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt gần 11%; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020 xếp thứ 11/63, chuyển đổi số đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố, trong đó chính quyền số đứng thứ 3 toàn quốc...

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh trao Huân chương Lao động, danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc cho các cá nhân tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên

Cổng TTĐT Tỉnh Thái Nguyên

Có môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi, Thái nguyên hiện nay đang thu hút được 161 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 8,6 tỉ USD, gần 8.000 doanh nghiệp trong nước. Người dân có thu nhập GDP bình quân đầu người tăng từ 51 triệu đồng/người/năm năm 2015 lên gần 90 triệu năm 2020 và mục tiêu đến năm 2025 là 150 triệu, tốc độ tăng trưởng GRDP 8%. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm mạnh, từ 11,21% năm 2016 xuống còn 2,82% năm 2020...

Cũng tại lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã trao Huân chương Lao động hạng nhất - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho tỉnh Thái Nguyên ghi nhận những thành tích xuất sắc của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Nguyên trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Dịp này, Chính phủ cũng tặng Cờ thi đua cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua toàn quốc năm 2020; trao tặng Huân chương Độc lập hạng ba; các Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba cho 7 cá nhân và danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho 1 cá nhân tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.