Theo UPI, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột mang thai một chế độ ăn nhiều chất béo, kết quả dẫn đến những thay đổi di truyền ở chuột làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú trong vòng 3 thế hệ.
Bà Leena Hilakivi-Clarke, giáo sư ung thư học tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Georgetown Lombardi (Mỹ), cho biết: "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai tiêu thụ nhiều chất béo hơn phụ nữ không mang thai và sự gia tăng này diễn ra giữa 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ”.
tin liên quan
Giảm nguy cơ ung thư vú tái phát với 5 cách đơn giản và hiệu quảMặc dù các chuyên gia vẫn đang phân loại cơ chế chính xác của tái phát ung thư vú, nhưng nghiên cứu đã tìm ra những thay đổi lối sống và hành vi làm giảm nguy cơ tái phát và cũng tạo ra nhiều sự khác biệt, theo Prevention.
Theo bà Hilakivi-Clarke, chuột thí nghiệm đã nhận 40% năng lượng từ chất béo, và những con chuột đối chứng có chế độ ăn uống thông thường với 18% năng lượng từ chất béo. Chế độ ăn uống điển hình của con người hiện nay khoảng 33% chất béo.
Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn nhiều chất béo trước và trong khi mang thai làm tăng nguy cơ ung thư vú ở các thế hệ sau.
Nghiên cứu được công bố ngày 3.7 trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Vú.
Bình luận (0)