Thai sống ở cổ tử cung hiếm gặp, bác sĩ buộc phải hủy thai, cứu mẹ

16/01/2019 20:02 GMT+7

Chị B.N.N (27 tuổi, Bình Dương) phát hiện trễ kinh nên thử thai bằng que, phát hiện mình có thai. Tuy nhiên, thai lại sống ở ngay cổ tử cung, buộc bác sĩ phải chấm dứt thai kỳ để cứu thai phụ.

Vui mừng vì có thai sau 6 tháng kết hôn, chị B.N.N (27 tuổi, ngụ Bình Dương) đến khám thai tại một bệnh viện ở Bình Dương. Tuy nhiên, qua siêu âm phát hiện, thai lại nằm ở cổ tử cung, chứ không phải trong tử cung như bình thường.
Vì vậy, thai phụ được chuyển gấp lên Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM). Khi nhập viện, chị N. vẫn tỉnh táo, chỉ có đau bụng và không xuất huyết.
Hôm nay (16.1), Bệnh viện Từ Dũ cho biết bác sĩ xác định bào thai sống, được 7 tuần tuổi, có phôi thai và tim thai; đã làm tổ và phát triển ở vị trí cổ tử cung. Thai có sự tăng sinh mạch máu rất mạnh, thai bám chặt vào cổ tử cung tạo thành tình trạng nhau cài răng lược. 
Theo bác sĩ Đặng Thị Phương Thảo, Phó khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ: Cổ tử cung không phải là vị trí thích hợp cho sự phát triển bào thai. Dù hiện thai sống nhưng do thai ở cổ tử cung nên sẽ không giữ được; thai sẽ vỡ ra hoặc sẩy thai. Khi đó, thai phụ sẽ gặp nguy hiểm vì bị xuất huyết ồ ạt, đe dọa tính mạng, thậm chí ngay cả đang ở bệnh viện cũng có thể không cấp cứu kịp.
Vì vậy, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định hủy thai bằng thuốc, sau đó gắp thai ra ngoài qua ngả âm đạo. Việc chấm dứt thai kỳ nhằm bảo vệ mẹ, tránh nguy cơ tử vong rất cao cho thai phụ khi khối thai tiếp tục lớn lên và vỡ ra.
Với phương án này, rủi ro chảy máu ồ ạt vẫn có thể xảy ra. Trong trường hợp rủi ro, bác sĩ buộc phải mổ để cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, các bác sĩ đánh giá, đây là lựa chọn tối ưu để cứu thai phụ và bảo toàn khả năng sinh con cho thai phụ về sau.
Sau khi được bác sĩ tư vấn, thai phụ và gia đình đồng ý. Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp.
Thai phụ an toàn, tử cung được bảo tồn và vẫn có thể tiếp tục mang thai tự nhiên.
Theo bác sĩ Thảo, thai sống ở cổ tử cung là trường hợp hy hữu trong y khoa. Y văn thế giới ghi nhận trường hợp này có tỷ lệ khoảng 1/2.500 - 1/18.000 ca mang thai.
Y khoa thế giới chưa có phác đồ xử trí thai ở cổ tử cung. Xử trí như thế nào tùy thuộc vào mỗi trường hợp với các yếu tố như tuổi thai, tình trạng thai. 
Hầu hết, các trường hợp thai ở cổ tử cung trên 12 tuần gây xuất huyết ồ ạt đều buộc phải cắt tử cung để đảm bảo tính mạng cho người mẹ.
Cơ chế dẫn đến thai phát triển ở cổ tử cung cũng chưa được xác định. Tuy nhiên, tthường xuất hiện ở thai phụ có các yếu tố nguy cơ như: tổn thương nội mạc tử cung do nạo hút thai hoặc viêm nội mạc tử cung mạn tính, u xơ tử cung, thụ tinh ống nghiệm,…
Thai cổ tử cung có dấu hiệu như thai ngoài tử cung với các triệu chứng tiêu biểu: đau bụng, trễ kinh và ra huyết.
Do đó, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là đã có gia đình, khi có dấu hiệu trễ kinh và các dấu hiệu nghi ngờ có thai nên đến bệnh viện thăm khám và siêu âm ngay để chẩn đoán và xác định vị trí bám của thai, từ đó có hướng điều trị kịp thời.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.