Tham dự lễ khai giảng, cô giáo bật khóc khi nhận tin nhắn học trò

0 Thanh Niên Online

Đang dự lễ khai giảng qua truyền hình trực tiếp tại nhà, cô giáo ở Thừa Thiên - Huế bật khóc khi nhận tin nhắn từ học trò... Bao nhiêu câu chuyện xúc động đã đến trong ngày khai giảng đặc biệt không tựu trường vì dịch Covid-19.

Học sinh tại khu phố Ngọc Anh, P.Phú Thượng, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế tham gia khai giảng qua truyền hình /// ảnh L.K
Học sinh tại khu phố Ngọc Anh, P.Phú Thượng, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế tham gia khai giảng qua truyền hình
ảnh L.K

Lễ khai giảng năm học 2021-2022 chung cho toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế được tổ chức tại Trường THPT chuyên Quốc học sáng nay 5.9 theo hình thức truyền hình trực tiếp đã khiến học sinh lẫn giáo viên dâng trào cảm xúc. Có giáo viên đã bật khóc...

 Không có học trò ríu rít bên cạnh...

Tham dự lễ khai giảng, cô giáo bật khóc khi nhận tin nhắn học trò - ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế

ảnh B.N.L

Hơn 264.000 học sinh ở các cấp học trên địa bàn tỉnh sau bao háo hức, chờ đợi với sách vở, áo quần mới chuẩn bị cho ngày tựu trường đã phải chọn hình thức dự lễ khai giảng rất khác lạ để phòng chống dịch Covid-19: Đứng trước màn hình chào cờ tại nhà. 

Tham dự lễ khai giảng, cô giáo bật khóc khi nhận tin nhắn học trò - ảnh 2
Tham dự lễ khai giảng, cô giáo bật khóc khi nhận tin nhắn học trò - ảnh 3
Tham dự lễ khai giảng, cô giáo bật khóc khi nhận tin nhắn học trò - ảnh 4

Những hình ảnh học sinh dự lễ chào cờ qua truyền hình trực tiếp tại Thừa Thiên - Huế

ảnh CTV

Học sinh dự lễ khai giảng phải chụp hình để gửi báo cáo cho cô chủ nhiệm. Đây cũng là cách thức tổ chức khai giảng đặc biệt và bất đắc dĩ trong hoàn cảnh dịch Covid-19 phức tạp.

Tuy vậy, cũng có rất nhiều gia đình khó khăn, không có được chiếc tivi để cho con dự chào cờ trực tiếp. Nhiều học sinh phải mượn máy điện thoại của cha mẹ...

Tham dự lễ khai giảng, cô giáo bật khóc khi nhận tin nhắn học trò - ảnh 5

Một học sinh dự lễ chào cờ truyền hình trực tiếp bằng điện thoại

ảnh CTV

Cô giáo Hoàng Thị Ánh Nguyệt (giáo viên âm nhạc, chủ nhiệm lớp 6/5 của Trường THCS Phạm Văn Đồng, TP.Huế) vừa dự lễ khai giảng tại nhà vừa theo dõi học sinh của mình dự lễ khai giảng năm học mới.

Đang lúc giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế phát biểu, cô đã nhận một tin nhắn của học trò ở khu vực Cồn Hến (P.Vỹ Dạ, TP.Huế) và đã bật khóc. Tin nhắn của cô trò nhỏ có nội dung: "Thưa cô! Em đang dự khai giảng đến đây thì ba em lấy lại máy điện thoại để đi làm. Cô cho em nghỉ để trả máy cho ba em nhé!".

"Hơn 15 năm làm giáo viên, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày dự lễ khai giảng trước màn hình tivi, không có học trò ríu rít bên cạnh, không có tiếng trống sân trường... như thế này. Bao háo hức chờ đón đến ngày tựu trường của các em với cô mới, trường mới, áo mới, bạn mới... giờ đành ở tại nhà, chào cờ qua màn hình tivi. Thương học trò lắm!", cô giáo Ánh Nguyệt chia sẻ. 

Theo hướng dẫn của ngành giáo dục, học sinh ở Thừa Thiên - Huế được yêu cầu phải tham dự lễ khai giảng cho năm mới nghiêm túc, có sự theo dõi của giáo viên chủ nhiệm thông qua các hình thức kết nối trực tuyến và mạng xã hội

Để cho các em có được những giây phút khai giảng mang nhiều ý nghĩa, một số phụ huynh cũng tham gia hỗ trợ. Như ở khu phố Ngọc Anh (thuộc P.Phú Thượng, TP.Huế), nhóm phụ huynh đã dựng cột cờ, trang hoàng phông màn với đầy đủ cờ hoa để chuẩn bị không gian cho các em nhỏ trong khu phố dự lễ khai giảng.

Gửi lời chào qua màn ảnh nhỏ

Phát biểu khai giảng năm học mới, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhắn nhủ:

"Trong quãng đời học sinh, mùa tựu trường là mùa đẹp nhất, được mong đợi nhiều nhất, đánh dấu cột mốc khởi đầu năm học mới với bao niềm tin, tương lai và hy vọng... Tiếng trống vang vọng giữa trời thu tháng 9, đọng lại trong tâm trí các cô cậu học trò trở thành ký ức khó quên. Vậy mà năm nay, đại dịch phức tạp, học sinh nhiều trường và nhiều vùng toàn tỉnh vẫn chưa được đến trường; các em phải theo dõi không khí khai trường chung qua truyền hình".

Ông Tân cũng tỏ ý chia sẻ với những học sinh đã phải theo bố mẹ về quê tránh dịch, nhiều em mắc kẹt ở các địa phương chưa về được với Thừa Thiên - Huế. Vì vậy, sự học phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn, trắc trở.

Tham dự lễ khai giảng, cô giáo bật khóc khi nhận tin nhắn học trò - ảnh 6

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, chia sẻ với học trò về ngày khai giảng đặc biệt

ảnh Ngọc Minh

Ông Tân nói tiếp: "Dù không ai muốn nhưng chúng ta cũng phải đón nhận một mùa tựu trường khác biệt. Hôm nay khai giảng qua cầu truyền hình trực tiếp... Những khoảng trống thực tế đó thầy nghĩ rằng khó mà lấp đầy. Nhưng lãnh đạo tỉnh, sở, các cô, các bác và lãnh đạo ngành vẫn cố gắng hết sức để mang đến không khí trang trọng, vui tươi và sự thiêng liêng của ngày khai trường... Dù thầy và trò chỉ có thể gửi lời chào năm học mới qua màn ảnh nhỏ, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy ấm lòng với niềm tin mãnh liệt, thầy trò ta sẽ vượt qua như lời dạy của Bác Hồ: Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt”.

Tham dự lễ khai giảng, cô giáo bật khóc khi nhận tin nhắn học trò - ảnh 7

Quang cảnh lễ khai giảng truyền hình trực tiếp tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế

ảnh Ngọc Minh

Theo kế hoạch, tại Thừa Thiên - Huế, sau lễ khai giảng trực tiếp trên truyền hình, toàn tỉnh sẽ tổ chức dạy học truyền hình, dạy học trực tuyến từ ngày mai 6.9. Đối với bậc học mầm non, tiếp tục dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới.

Các địa phương chủ động chọn phương án học tập phù hợp cho học sinh, theo hình thức "sống chung với dịch Covid-19", vùng nào an toàn sẽ cho các em học trực tiếp, chia khung thời gian phù hợp, đảm bảo giãn cách tối đa trong điều kiện có thể. Các địa phương giãn cách, phong tỏa sẽ học trực tuyến. Riêng học sinh các khối lớp 1, 2 và 6 sẽ học qua truyền hình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du học Pháp và 'chiếc xe n bánh'

Du học Pháp và 'chiếc xe n bánh'

Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM vừa khai mạc triển lãm ảnh 'Chọn nước Pháp'. Đây là dịp để công chúng có được những góc nhìn rõ nét hơn về giáo dục bậc cao (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ) ở nước này.