Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp: Thâm nhập lò 'nhân bản' nguy cơ tai biến

20/01/2024 07:08 GMT+7

Đằng sau những người hành nghề thẩm mỹ "chui" là các cơ sở đào tạo "chui". Chỉ cần học vài tiếng đồng hồ là có thể khoác áo blouse hành nghề trên cơ thể người, bất chấp luật pháp và đạo đức.

Thời điểm gần Tết Nguyên đán là cơ hội để nhiều cơ sở thẩm mỹ không phép chèo kéo khách hàng, tăng doanh thu. Vì vậy, nhiều chủ cơ sở thẩm mỹ dù không có giấy phép hoạt động cũng mở các lớp đào tạo làm thẩm mỹ cấp tốc, chỉ cần vài ngày, thậm chí vài giờ, là đã có thể cho "bác sĩ" ra hành nghề.

Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp: Thâm nhập lò 'nhân bản' nguy cơ tai biến- Ảnh 1.

Buổi học tiêm filler tại cơ sở tự xưng là “Trung tâm đào tạo nghề thẩm mỹ Top 1 Sài Gòn - Lona Beauty Center”

DU YÊN

Học 2 tiếng đã có thể... tiêm filler

PV Thanh Niên hỏi một cô gái hành nghề làm tóc nhiều năm vì sao không theo nghề nữa. Cô gái trả lời làm tóc thì cực mà ít tiền quá. Bây giờ cô bỏ ra 25 - 30 triệu đồng để đi học tiêm filler, thời gian học chỉ 1 - 2 tuần. PV hỏi tiêm filler như thế không sợ tai biến chết người hay sao. Cô gái trả lời tỉnh rụi: "Em tiêm ở vùng không nguy hiểm là môi, má và cằm". Hiện nay, trên trang Facebook cá nhân, cô gái này liên tục chào mời tiêm filler làm đẹp đón tết.

Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp: Thâm nhập lò 'nhân bản' nguy cơ tai biến- Ảnh 2.

Buổi học tiêm filler tại cơ sở tự xưng là “Trung tâm đào tạo nghề thẩm mỹ Top 1 Sài Gòn - Lona Beauty Center”

DU YÊN

Thử tham gia nhóm "Hội tuyển mẫu tiêm filler + botox + cắt mí + nâng mũi", PV dễ dàng bắt gặp hàng trăm bài viết tuyển mẫu, nhận đào tạo học viên tiêm filler, tan mỡ từ nhiều cơ sở thẩm mỹ khác nhau. Đa số tuyển người để làm "chuột thí nghiệm" cho học viên tập tiêm filler. Đổi lại sẽ được miễn phí tiêm filler hoặc chi phí chỉ bằng 1/3 hay 1/4 giá gốc. Bài đăng ở các hội nhóm tiêm filler - botox này thường có các cụm từ quảng cáo như: "chuẩn y khoa, bao đẹp có bảo hành, cam kết filler chính hãng"…

Trên những hội nhóm kiểu này cũng không thiếu những lời quảng cáo hấp dẫn từ các chủ lò đào tạo. Với mức giá dao động từ 5 - 20 triệu đồng, PV được mời chào những khóa học cấp tốc chỉ vài buổi là có thể đi "kiếm khách" để kịp kiếm tiền trước tết.

Liên hệ một chủ thẩm mỹ viện có fanpage là "Trung tâm đào tạo nghề thẩm mỹ Top 1 Sài Gòn - Lona Beauty Center", PV được tư vấn khóa học filler - botox giá 8 triệu đồng. Sáng 28.12.2023, PV tìm đến địa chỉ của cơ sở này trong một hẻm nhỏ tại số 69/29 Âu Dương Lân (P.3, Q.8, TP.HCM). Đây là một căn nhà không có biển hiệu, PV được dẫn lên lầu 2 của ngôi nhà.

Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp: Thâm nhập lò 'nhân bản' nguy cơ tai biến- Ảnh 3.

Buổi học tiêm filler tại cơ sở tự xưng là “Trung tâm đào tạo nghề thẩm mỹ Top 1 Sài Gòn - Lona Beauty Center”

DU YÊN

Chủ cơ sở tự giới thiệu tên Dương Thị Hồng Vân, đã đào tạo nhiều lứa học trò. Khi PV trình bày lý do muốn học kịp trước tết để về quê mở cơ sở tiêm cho khách thì bà Vân cam kết chỉ cần học vài buổi là có thể tự tin tiêm thành thạo cho khách. "Bên chị đảm bảo cho em học đến khi nào cứng tay thì thôi. Nếu em không sợ kim tiêm thì ngày mai chị sẽ cho em tiêm những vùng dễ của mẫu trước, ví dụ như cằm", người này nói.

Hôm sau, PV quay lại để bắt đầu buổi học lý thuyết đầu tiên. Tài liệu do bà Vân chuẩn bị sẵn gồm 3 tờ giấy với nội dung: filler là gì, botox là gì và lưu ý về tiêm filler. Trong khoảng 1 giờ đồng hồ, người này dạy PV cách cầm kim tiêm và rải filler vào vùng da, như cầm kim tiêm một góc 45 độ, xoay 6 hướng để rải filler làm đầy da, cách vẽ kim tiêm trên da, cách phân loại filler và giá cả để mở tiệm.

Ngoài ra, Dương Thị Hồng Vân còn mời chào PV lấy filler, botox về để tiêm cho khách với giá tốt. "Bây giờ ngoài thị trường hàng giả silicon nhiều lắm, nó rẻ hơn khoảng hai ba chục ngàn đồng. Nếu sau này em lỡ tiêm sai là tiêm tan đi không được. Giá nhập của filler là 160.000 đồng 1 cc, nếu em tiêm cho mẫu thì em lấy 400.000 - 600.000 đồng, còn tiêm cho khách thì em lấy giá cao hơn, tùy em. Ngoài được học ra, em sẽ được hỗ trợ hình ảnh để quảng cáo", bà này nói.

Sau 1 giờ học lý thuyết, PV được cho xem cách học viên tiêm filler cho mẫu. Theo bà Vân, học viên này tên Dương Gia Khanh, chỉ sau khi học hơn 10 buổi là đã có thể mở cơ sở làm đẹp với tên gọi "Dương Khanh Beauty Center".

Trong quá trình tiêm cho mẫu, học viên Dương Gia Khanh được Dương Thị Hồng Vân hướng dẫn tiêm vào những điểm đánh dấu trên môi, cằm, và rãnh cười của mẫu. Như vậy, dù chưa thành thạo tiêm filler và vẫn còn phải học nhưng Dương Gia Khanh lại có thể mở cơ sở làm đẹp và đón khách! Tìm trên trang cá nhân của người này, chúng tôi ghi nhận có nhiều bài đăng quảng cáo về những ca làm đẹp của Dương Gia Khanh cho khách như tiêm môi, tan mỡ, xóa nhăn trán hay nâng mũi chỉ…

Sau đó, Dương Thị Hồng Vân hỏi PV có muốn tiêm vào cằm của mẫu tiếp theo không vì cằm là phần dễ tiêm nhất. Chỉ vỏn vẹn 2 giờ đồng hồ đứng xem, Dương Thị Hồng Vân đã tự tin cho PV tiêm vào mặt mẫu. Khi PV sợ sẽ làm mẫu chảy máu, bà này dạy rằng nên rút kim tiêm ra thật nhanh, không nên rút từ từ sẽ gây đau. Sau buổi học đầu tiên, PV được yêu cầu đóng trước 50% học phí là 4 triệu đồng. Khi PV xin được đóng tiền vào buổi học hôm sau, chủ cơ sở này không đồng ý và không cho PV ra về. Cuối cùng, PV đã phải đóng trước 500.000 đồng tiền cọc thì mới được cho về.

"Chỉ để khoe với khách chứ không có giá trị gì !"

Ngày 3.1.2024, PV đến cơ sở spa tên Emily trên đường Lê Văn Việt (P.Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức, TP.HCM). Khi vào đây, PV ghi nhận cơ sở này không có bảng hiệu gì liên quan đến hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ nhưng vẫn có nhiều khách hàng đến đây để gội đầu, trị mụn...

Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp: Thâm nhập lò 'nhân bản' nguy cơ tai biến- Ảnh 4.

Đào tạo làm thẩm mỹ cấp tốc tại spa Emily

DU YÊN

Chờ khoảng 5 phút, người mà PV đã liên hệ đăng ký học tiêm filler, botox bước ra và tự giới thiệu tên Thúy Nhiên. Người này giới thiệu PV các gói học như tiêm filler, botox có giá 5 triệu đồng, nếu học thêm tiêm meso thì sẽ có giá 6 triệu. Thúy Nhiên liên tục thuyết phục chúng tôi nên học thêm tiêm filler, tan mỡ, căng chỉ… để tiện sau này có thể làm đa dạng dịch vụ cho khách.

Khi PV nói mình chỉ học được buổi tối và muốn học gấp để kịp kiếm tiền dịp trước tết, Thúy Nhiên cam kết chỉ cần học trước 1 tuần lý thuyết và học trên ma nơ canh... Để PV tin tưởng vào tay nghề đào tạo học viên của mình, người này liên tục đưa ra các hình ảnh dạy học viên và cam kết sẽ cho học liên tục trên mẫu để có thể ra làm cho khách.

Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp: Thâm nhập lò 'nhân bản' nguy cơ tai biến- Ảnh 5.

Đào tạo làm thẩm mỹ cấp tốc tại spa Emily

DU YÊN

Chủ cơ sở này còn tư vấn rằng sau khi học xong, PV sẽ được cấp bằng để mở cơ sở thẩm mỹ. PV thắc mắc bằng này khi cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra thì có giá trị gì không, có bị bắt không, thì chủ cơ sở cho biết những tấm bằng như vậy chỉ để khoe với khách chứ không có giá trị gì cả! (còn tiếp)

Bác sĩ Nguyễn Thị Phan Thúy, Phó giám đốc điều hành Bệnh viện Da liễu (TP.HCM), cho biết số ca tai biến thẩm mỹ nội khoa (không phẫu thuật) đến khám và điều trị tại bệnh viện này tăng dần theo thời gian. Cụ thể, năm 2023 là 608 ca, tăng 70 ca so với năm 2022, tăng 391 ca so với năm 2021 và tăng 200 ca so với năm 2020. Trong đó, có 69% số ca liên quan đến các thủ thuật tiêm chích, 16% liên quan đến laser ánh sáng và các thiết bị phát năng lượng, 10% là các thủ thuật tái tạo da bằng hóa chất và 5% là các thủ thuật khác.

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tai biến thẩm mỹ nội khoa: do cơ sở làm thủ thuật thẩm mỹ và do con người. Con người ở đây là người được làm thẩm mỹ (cơ địa, sự tuân thủ) và người thực hiện thủ thuật thẩm mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.