Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp

19/01/2024 07:30 GMT+7

Không giấy phép hoạt động, không chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, các cơ sở hành nghề thẩm mỹ 'chui' tại TP.HCM đang hoạt động rầm rộ và lôi kéo khách hàng bằng những lời quảng cáo có cánh.

Ngày 9.1, chỉ còn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2024, ngành thẩm mỹ tại TP.HCM rúng động khi một ca phẫu thuật nâng ngực, gọt hàm… sau đó tai biến nặng. Ca phẫu thuật thẩm mỹ này được thực hiện ngay tại bệnh viện mà còn xảy ra tai biến như vậy, liệu những ca phẫu thuật thẩm mỹ"chui" thì tính an toàn sẽ như thế nào?

Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp- Ảnh 1.

Phòng tiêm filler ở tầng 21 chung cư tại Q.4

DU UYÊN

Bác sĩ "dỏm" hoạt động ở tầng 21 chung cư

Sau khi kết nối được một cơ sở tiêm filler qua mạng xã hội Facebook có tên "Thu Hoài", PV được hẹn đến địa chỉ tại 1 chung cư ở Q.4 (TP.HCM), đây là địa chỉ của một khu chung cư. Ngày 2.1, đến chung cư này theo lịch hẹn, PV được đón bởi một phụ nữ khoảng hơn 20 tuổi. Theo người này lên tầng 21 của một block trong khu chung cư, PV gặng hỏi người này có phải là học viên thì được trả lời rằng chỉ là nhân viên.

Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp- Ảnh 2.

Filler chuẩn bị tiêm cho khách trong căn phòng ở tầng 21 chung cư

DU YÊN

PV được dẫn vào một căn phòng, tại đây có 2 chiếc giường phủ vải xanh và trắng, bên cạnh là một vài lọ mỹ phẩm không rõ tên. Chờ khoảng 5 phút, PV được gặp người xưng là chủ cơ sở (khoảng 25 tuổi), mặc quần áo bình thường như ở nhà. Khi PV hỏi cơ sở này tên là gì, người này lảng tránh sang vấn đề khác. Sau một hồi ngắm nghía khuôn mặt của PV, chủ cơ sở này bắt đầu tư vấn tiêm môi, cằm và hàm.

Khi PV đang đắn đo về giá cả tiêm filler, người này liền đưa ra các mức giá ưu đãi: "Chị sẽ miễn phí cho em 0,3 cc đầu, bình thường là 1,6 triệu đồng 1 cc nhưng nay chị ưu đãi còn 800.000 đồng 1 cc. Thuốc mà chị tiêm cho em là thuốc xịn, cam kết bảo hành 1 - 2 năm, môi em tiêm khoảng 3 cc, nếu tiêm hàm nữa là thêm 2 cc".

Khi PV không muốn tiêm filler nữa, chủ cơ sở này tỏ ra khó chịu và yêu cầu nhân viên mở cửa cho PV ra ngoài. Tuy nhiên, nhân viên này không bấm thang máy cho PV đi xuống hầm gửi xe (thang máy phải có thẻ quẹt) mà để PV đi thang bộ 21 tầng xuống đất.

Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp- Ảnh 3.

"Bác sĩ" tiêm filler dạo mời gọi làm đẹp đón tết

D.T

Giả mạo giấy phép hoạt động làm thẩm mỹ "chui"

Tra từ khóa tìm kiếm "nâng mũi giá rẻ" trên Facebook, PV tìm thấy một người có tên "Bùi Văn Quang" quảng cáo các dịch vụ nâng mũi của Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Yến Anh. Người này đăng thông tin phòng khám được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ số 07482/HCM-GPHĐ. Tuy nhiên, khi kiểm tra số giấy phép hoạt động của phòng khám này tại trang thông tin điện tử của Sở Y tế TP.HCM thì được biết số này Sở Y tế cấp cho một phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên đường Ngô Gia Tự, Q.10. Rõ ràng, "Bùi Văn Quang" đã sử dụng giấy phép hoạt động có thật của nơi khác để quảng cáo trá hình.

Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp- Ảnh 4.

Bên trong thẩm mỹ viện Yến Anh

DU UYÊN

Liên hệ để tư vấn và sau khi gửi hình ảnh cho người này, PV được tư vấn nâng mũi bán cấu trúc với giá 25 triệu đồng. Để xin tư vấn kỹ hơn, PV đã đặt lịch với người này và được hẹn đến số 14 đường Thạnh Lộc 47, P.Thạnh Lộc, Q.12.

Ngày 9.1, PV đến cơ sở trên, gặp người xưng là bác sĩ (BS) chính ở đây. Người này giới thiệu là "BS Ngọc Tú". Khi PV hỏi về "BS Bùi Văn Quang" thì được trả lời: "Bùi Văn Quang chỉ là học viên của phòng khám".

Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp- Ảnh 5.

Người xưng là "BS Ngọc Tú" (thẩm mỹ viện Yến Anh) tư vấn các gói nâng mũi cho PV

DU YÊN

Sau một lúc nhào nặn mũi PV, "BS Ngọc Tú" gợi ý PV nên nâng mũi cấu trúc để nâng sống mũi và thu gọn đầu mũi. Giá gói nâng này từ 30 - 50 triệu đồng tùy loại sụn PV lựa chọn. Khi PV phân vân và nói rằng đã được tư vấn nhiều ưu đãi dịp cuối năm, "BS Ngọc Tú" gợi ý PV nên làm mẫu cho học viên của phòng khám.

Theo "BS Ngọc Tú", nếu PV làm mẫu cho học viên của phòng khám thực hành thì sẽ được miễn phí. PV đã tỏ ra bất ngờ khi được ưu đãi lớn và lo lắng về tay nghề của học viên, "BS Ngọc Tú" liền trấn an: "Giờ em làm luôn đi, anh có một bạn học viên đang học cuối khóa rồi, chỉ còn làm một hai mẫu nữa là bạn xong khóa học. Bạn này là người Campuchia, vài bữa nữa bạn về bên kia mở thẩm mỹ viện nên em yên tâm tay nghề của bạn".

Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp- Ảnh 6.

Thẩm mỹ viện Yến Anh

DU YÊN

Ngoài ra, "BS Ngọc Tú" còn liên tục cam kết: "Em yên tâm, mũi em sửa miễn phí nhưng khi ra ngoài sẽ không ai nghĩ là em làm miễn phí. Mũi em sẽ đẹp như mũi sửa mấy chục triệu luôn". Tuy nhiên, qua điều tra của PV, thẩm mỹ viện Yến Anh không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Cũng số giấy phép hoạt động 07482/HCM-GPHĐ nhưng được một tài khoản Facebook có tên "Thắm Nguyễn" quảng cáo có địa chỉ trên đường 3 Tháng 2, Q.11. Tài khoản "Thắm Nguyễn" này kêu gọi chị em đến đây "trùng tu mặt tiền" đón xuân...

Đến phòng nha được... tư vấn PHẪU THUẬT THẨM MỸ

Ngày 11.1, trong vai khách có nhu cầu nâng mũi để đón tết, PV liên hệ tài khoản Facebook của một người tên là "BS Kim". Người này đã báo cho chúng tôi rằng vì là ngày mùng 1 (âm lịch) hữu duyên nên được ưu đãi một suất nâng sụn Mỹ với giá 10 triệu đồng.

Thẩm mỹ 'chui' cấp tốc lại tung hoành bất chấp- Ảnh 7.

Quản lý tên Hùng (tại Phòng khám nha khoa Smile Dental Việt Nam) tư vấn các gói nâng mũi cho PV nhưng là làm tại cơ sở khác

DU YÊN

PV được hướng dẫn đến địa chỉ 15 Thạch Thị Thanh, P.Tân Định, Q.1. Bất ngờ thay, biển hiệu bên ngoài phòng khám này gồm 2 biển là View Plastic Surgery và Phòng khám nha khoa Smile Dental Việt Nam.

Vào bên trong, PV được một người xưng là quản lý tên Nguyễn Phi Hùng, mặc áo đồng phục xanh có logo in tên thẩm mỹ viện Thùy Dương. Người này tư vấn cho PV 2 loại sụn của Mỹ và Hàn Quốc, giá từ 10 - 20 triệu đồng. Khi PV nói đã được "BS Kim" tư vấn cho gói ưu đãi sụn Mỹ 10 triệu thì người này yêu cầu xem tin nhắn. Sau khi kiểm tra xong, quản lý Hùng yêu cầu PV cọc trước 1 triệu trong ngày mới giữ được ưu đãi, nếu để qua hôm sau sẽ không còn ưu đãi nữa.

Khi PV thắc mắc tại sao biển hiệu bên ngoài lại là phòng khám nha khoa, người này liền nói: "Bên anh là làm cả răng hàm mặt và cả phẫu thuật thẩm mỹ luôn. Bên anh giống như K. (một bệnh viện thẩm mỹ - PV), cũng làm răng móm hô, tiểu phẫu, đại phẫu, nâng ngực, hút mỡ, cắt mí… Tất cả các dịch vụ được Bộ Y tế cho phép thì bên anh đều làm hết"(?).

Sau đó, Hùng cho chúng tôi xem số giấy phép là 087… có địa điểm hoạt động trên đường Hai Bà Trưng, P.Tân Định, Q.1. Khi PV thắc mắc tại sao lại khác địa điểm thì người này nói rằng bên họ có 2 cơ sở, một ở đường Hai Bà Trưng và một ở đường Thạch Thị Thanh. (còn tiếp)

Tử vong khi đi nâng ngực ở… khách sạn

Ngày 27.6.2023, nữ bệnh nhân (BN) H.T.Y.L (27 tuổi, ngụ Cà Mau) đến một khách sạn ở đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10 (TP.HCM) để làm thẩm mỹ nâng ngực (tiêm dung dịch nâng ngực). BN có tiêm 2 bên ngực lignospan màu đỏ (thuốc gây tê - PV). Sau đó BN được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện (BV) đa khoa Vạn Hạnh (Q.10) trong tình trạng tím tái, sùi bọt mép, mạch và huyết áp không đo được. BV đa khoa Vạn Hạnh tiến hành các biện pháp cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng BN tử vong lúc 12 giờ 38 ngày 27.6. Chẩn đoán tử vong ngưng tim, tử vong do ngộ độc thuốc tê - sốc phản vệ.

Ngày 9.1, BN N.T.H (25 tuổi, ngụ Quảng Nam) đến BV đa khoa Vạn Hạnh (Q.10) phẫu thuật thẩm mỹ đặt túi ngực, gọt góc hàm, hạ gò má, nhổ răng khôn... rồi bị xuất huyết não, hôn mê.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.