'Tham nhũng trở nên có tổ chức, cấu kết tinh vi giữa cán bộ và bên ngoài’

Lê Hiệp
Lê Hiệp
27/04/2022 18:37 GMT+7

Phó trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Thái Học cho rằng kết quả xử lý tham nhũng, tiêu cực những tháng đầu năm 2022 cho thấy, tham nhũng, tiêu cực không còn đơn lẻ mà đang trở nên có tổ chức, cấu kết tinh vi giữa cán bộ nhà nước và bên ngoài.

Chiều 27.4, sau cuộc họp của Thường vụ Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Ban Nội Chính - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, tổ chức cuộc làm việc với cơ quan báo chí để thông báo kết quả cuộc họp.

Phó trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Thái Học trao đổi tại cuộc làm việc

gia hân

Tại buổi làm việc, Phó trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Thái Học dành nhiều thời gian để cung cấp thông tin bổ sung cho thông cáo trước đó của Ban Nội chính T.Ư.

Ông Học cho hay, thời gian qua, Ban Chỉ đạo đã có nhiều đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tập trung chỉ đạo khắc phục những yếu kém kéo dài đã tồn tại như vấn đề giám định, định giá tài sản hay kiểm tra, giám sát.

Ông Học cho biết, trong 3 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo đã thành lập 8 đoàn kiểm tra, phát hiện, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tham nhũng. Ủy ban Kiểm tra T.Ư thành lập tới 24 đoàn kiểm tra. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước cũng lập rất nhiều đoàn thanh tra, kiểm toán.

Về phát hiện xử lý tham nhũng, tiêu cực, Phó trưởng ban Nội chính T.Ư cho biết, thống kê cho thấy số vụ việc được xử lý trong quý 1/2022 tăng 2 lần so với cùng kỳ năm trước, với 125 vụ án và 259 bị can bị khởi tố về tội tham nhũng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Ủy ban Kiểm tra T.Ư thi hành, xem xét xử lý 14 cán bộ thuộc diện T.Ư quản lý, còn từ đầu nhiệm kỳ đến nay là 40 người. Trong đó, 8 cán bộ thuộc diện T.Ư quản lý bị khởi tố.

"Đây là những số liệu cho thấy tăng việc xem xét xử lý các đảng viên vi phạm từ khởi tố điều tra, đến các kỷ luật Đảng, Nhà nước", ông Học thông tin.

Theo ông Học, từ các số liệu cũng cho thấy nhiều vụ án lớn, nghiêm trọng, phức tạp, dư luận đặc biệt quan tâm được xem xét xử lý, trong đó có những lĩnh vực quan trọng như chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp hay những lĩnh vực lâu nay vẫn được xã hội dành tình cảm trân trọng như y tế, ngoại giao.

Phó trưởng ban Nội chính T.Ư cũng chỉ rõ, trong việc phát hiện xử lý cũng cho thấy có nhiều cán bộ có chức vụ ở T.Ư, địa phương. Theo thống kê từ đầu năm tới nay, có 24 cán bộ cấp giám đốc sở, vụ trưởng trở lên, còn từ đầu nhiệm kỳ đã xử lý hình sự hơn 40 cán bộ từ cấp giám đốc sở, vụ trưởng trở lên.

“Những cán bộ bị xử lý gần đây đều là cán bộ cấp cao, không chỉ là những cán bộ ở cơ sở, không còn là tham nhũng vặt, nhũng nhiễu, tiêu cực, vòi vĩnh mà hành vi rất nghiêm trọng, liên quan đến tài sản rất lớn”, ông Học nói.

Cũng theo Phó trưởng ban Nội chính T.Ư, những vụ án phát hiện, xử lý vừa qua cho thấy, “tham ô, tham nhũng không còn riêng lẻ mà mang tính chất tập thể, có tổ chức, cấu kết chặt chẽ, tinh vi giữa cán bộ nhà nước và bên ngoài. Đây là vấn đề phải quan tâm”.

Một kết quả nữa là việc phối hợp, kiểm soát lẫn nhau của các cơ quan chức năng thuộc lực lượng phòng, chống tham nhũng đã trở nên nhịp nhàng, chặt chẽ, khắc phục cơ bản tình trạng "cua cậy càng, cá cậy vây".

Sự phối hợp đã chặt chẽ đến mức, cơ quan nào trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng không muốn làm cũng không được”, ông Học nói và cho biết, vừa qua, việc Ủy ban Kiểm tra T.Ư thi hành kỷ luật một Phó tổng Thanh tra Chính phủ, một Phó tổng Kiểm toán Nhà nước, và nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng là liên quan đến quá trình thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại tố cáo tại Bình Thuận.

“Anh làm chức năng thanh tra, kiểm toán nhưng làm không hết trách nhiệm, xử lý không nghiêm thì Ủy ban Kiểm tra T.Ư vào cuộc, xử lý”, ông Học nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.