Thần đồng học tiến sĩ lúc 16 tuổi ở Trung Quốc vẫn sống nhờ cha mẹ

04/10/2023 14:32 GMT+7

Anh Zhang Xinyang, 28 tuổi, một thần đồng Trung Quốc từng đỗ đại học lúc mới 10 tuổi và học tiến sĩ ở tuổi 16, giờ đây vẫn sống phụ thuộc cha mẹ về tài chính.

Sau khi hoàn thành bậc ĐH rồi lấy bằng thạc sĩ, vào năm 2011, Zhang (lúc đó mới 16 tuổi) đã trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành toán ứng dụng tại ĐH Hàng không vũ trụ Bắc Kinh (còn được gọi là ĐH Bắc Hàng) - một ĐH hàng đầu Trung Quốc ở Bắc Kinh, theo tờ South China Morning Post.

Lúc bấy giờ, anh từng kích ngòi làn sóng tranh luận gay gắt ở Trung Quốc khi yêu cầu cha mẹ (ở tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc) mua cho anh một căn hộ 2 triệu nhân dân tệ (275.000 USD) tại thủ đô Bắc Kinh.

Thần đồng Zhang còn cảnh báo nếu cha mẹ không mua căn hộ thì anh sẽ từ bỏ bằng thạc sĩ và không làm nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Thần đồng học tiến sĩ lúc 16 tuổi ở Trung Quốc vẫn sống nhờ cha mẹ - Ảnh 1.

Thần đồng Zhang Xinyang ngày ấy và bây giờ

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vào năm 2011 đưa tin, cha mẹ cuối cùng đã thuê nhưng nói dối với con trai rằng họ đã mua một căn hộ ở Bắc Kinh.

Cũng trong bản tin của CCTV, "thần đồng" nói: "Mua một căn hộ, tìm một công việc tốt và có hộ khẩu Bắc Kinh là thành công. Cha mẹ kỳ vọng tôi ở lại Bắc Kinh thì phải cố gắng hết sức vì điều này".

Đến năm 2019, Zhang lấy bằng tiến sĩ rồi làm giảng viên ĐH ở khu tự trị Tây Bắc Ninh Hạ Hui (Trung Quốc). Tuy nhiên, hai năm sau đó, tiến sĩ thần đồng nghỉ việc.

Hiện anh Zhang (28 tuổi) không có việc làm toàn thời gian và chỉ có vài nghìn nhân dân tệ trong tài khoản ngân hàng. Anh sống trong một căn hộ thuê ở TP.Thượng Hải, làm công việc tự do và vẫn phụ thuộc tài chính vào cha mẹ. Cuộc sống hiện tại của thần đồng lại thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc.

"Cha mẹ còn nợ tôi. Căn hộ mà họ chưa bao giờ mua cho tôi hiện có giá trị hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,4 triệu USD)", Zhang nói với trang tin Jiupai News hôm 20.9.

Câu chuyện của Zhang tiếp tục thu hút nhiều bình luận trái chiều trên mạng xã hội Weibo (Trung Quốc). Một số người gọi đây là "sự sụp đổ của thần đồng".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.