Thân nhân, đồng đội nhận kỷ vật của liệt sĩ do Mỹ chuyển lại sau hơn 50 năm

Thân nhân, đồng đội nhận kỷ vật của liệt sĩ do Mỹ chuyển lại sau hơn 50 năm

Nguyễn Anh
Nguyễn Anh
25/05/2024 14:36 GMT+7

Ngày 24.5.2024, thân nhân, đồng đội xúc động nhận lại kỷ vật của các liệt sĩ hy sinh trong thời chiến tranh chống Mỹ hơn 50 năm trước. Đây là những kỷ vật vô giá, mang ý nghĩa to lớn đối với họ.

Trong những bộ kỷ vật chiến trường là nhật ký cá nhân, thư từ, thẻ căn cước, sổ tay, mà quân đội Mỹ thu giữ trong thời gian chiến tranh tại Việt Nam. Đối với thân nhân và đồng đội của các liệt sĩ thì đây là những kỷ vật vô giá, mang ý nghĩa to lớn.

Ngày 24.5.2024, tại Trung tâm Hoa Kỳ TP.HCM, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đã phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia 515 của Việt Nam và Bộ Quốc phòng Mỹ trao trả những kỷ vật thời chiến này cho gia đình các liệt sĩ Việt Nam.

Thân nhân, đồng đội nhận kỷ vật của liệt sĩ do Mỹ chuyển lại sau hơn 50 năm- Ảnh 1.

Gia đình các liệt sĩ Việt Nam nhận lại kỷ vật chiến tranh

NGUYỄN ANH

Tiến sĩ Trần Văn Bản là người đại diện tiếp nhận hai bộ kỷ vật chiến tranh cho các cựu chiến binh đã chiến đấu ở Địa đạo Củ Chi. Hai bộ còn lại được trao trực tiếp cho gia đình và đồng đội của các liệt sĩ Lâm Văn Phần và Nguyễn Minh Tâm (tên khác là Nguyễn Văn Khôn).

"Khi chúng tôi nhận được sổ tay của đồng đội như thế này thì trước hết chúng tôi rất là cảm động, nhớ những ngày còn chiến đấu trên chiến trường ác liệt. Và có thể nhờ những tư liệu trong cuốn sổ này, biết đâu chúng tôi sẽ lại trở về nơi đồng chí mình đã chiến đấu, để rồi tìm kiếm. Mong muốn cuối cùng của chúng tôi là tìm được xác đồng đội của mình đưa về với gia đình", tiến sĩ Trần Văn Bản bồi hồi chia sẻ.

Đối với thân nhân và đồng đội của các liệt sĩ thì đây là những kỷ vật vô giá

Đối với thân nhân và đồng đội của các liệt sĩ thì đây là những kỷ vật vô giá

NGUYỄN ANH

Việc trao trả kỷ vật chiến tranh thể hiện nỗ lực của hai nước trong việc giải quyết những di sản mà chiến tranh để lại, thông qua việc hòa giải và hàn gắn.

Trung tướng James Jarrard, Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của quân đội Mỹ chia sẻ:

"Thật vinh dự khi được có mặt ở đây. Bên cạnh những gì tôi đã đề cập trong bài phát biểu của mình, cha tôi cũng đã chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam và vì vậy, việc tôi có mặt ở đây rất có ý nghĩa. Và tôi cũng nghĩ đó là một dấu hiệu cho thấy sự tiến bộ của chúng ta khi chỉ trong một thế hệ trước đây chúng ta đã chiến đấu và bây giờ chúng ta là bạn bè và tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác với Quân đội Việt Nam và tiếp tục tình bạn đó lâu dài trong tương lai".

Trung tướng James Jarrard, Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của quân đội Mỹ

Trung tướng James Jarrard, Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của quân đội Mỹ

NGUYỄN ANH

Những kỷ vật này được trả lại nhờ vào nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard theo dự án Di sản chiến tranh chưa được khám phá. Đây là dự án thuộc sáng kiến Tìm kiếm người Việt mất tích trong chiến tranh do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.