Thần tốc đưa quả tim hiến từ Hà Nội về Huế ghép cho bệnh nhân

0 Thanh Niên Online

Ê kíp ghép tim của Bệnh viện Trung ương Huế đã chạy ô tô xuyên đêm để kịp lấy tạng từ người hiến chết não ở Hà Nội về ghép cho bệnh nhân ở Huế thành công

Ngày 6.1, Bệnh viện Trung ương Huế (BV T.Ư Huế) cho biết ê kíp ghép tim của bệnh viện đã chạy xe ô tô xuyên đêm để kịp lấy tạng từ người hiến chết não ở Hà Nội về ghép cho bệnh nhân ở Huế thành công

Bệnh nhân may mắn được ghép tim là anh P.D.Q (23 tuổi), trú ở H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế. Sau 6 ngày được ghép tim, bệnh nhân đang tiến triển tốt, dần ổn định, có thể ngồi dậy uống sữa và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Thần tốc đưa quả tim hiến từ Hà Nội về Huế ghép cho bệnh nhân - ảnh 1

Ê kíp ghép tim Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân Q.

BVCC

Hành trình xuyên đêm đi lấy tạng giữa dịch Covid-19

Trước đó, bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Vào lúc 20 giờ 30 tối 2.1.2022, BV T.Ư Huế nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Qốc gia cho biết có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại một bệnh viện ở Hà Nội, có nhóm máu trùng với người bệnh suy tim tại BV T.Ư Huế, Ban giám đốc BV T.Ư Huế đã chỉ đạo thành lập kíp nhận tim và lên đường ngay trong đêm.

Thần tốc đưa quả tim hiến từ Hà Nội về Huế ghép cho bệnh nhân - ảnh 2

Đội ngũ nhận tạng hiến vận chuyển quả tim bằng máy bay về sân bay Đà Nẵng

BVCC

Kíp nhận tim gồm có 4 bác sĩ và lái xe chạy xuyên đêm đến bệnh viện ở Hà Nội lúc 10 giờ 15 sáng 3.1. Do phải tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19, nên ê kíp lấy tạng không thể trực tiếp tham gia phẫu thuật mà phải ở trong ô tô chờ đợi.

Cuộc chờ đợi kéo dài đến 13 giờ 30 chiều, lúc này kíp nhận tạng mới được bàn giao quả tim từ đơn vị phẫu thuật lấy tạng ở Hà Nội.

"Kể từ thời gian đó là một cuộc chạy nước rút để vận chuyển tim về Huế và không may, hôm đó cũng không có chuyến bay nào từ Hà Nội về Huế. Chúng tôi buộc phải chọn chuyến bay về Đà Nẵng làm nơi trung chuyển. Quá trình này làm chậm mất gần 2 giờ quý báu của quả tim hiến và phải mất thêm một hành trình đường bộ 120 km rất phức tạp từ sân bay Đà Nẵng ra BV T.Ư Huế", một thành viên của kíp nhận tạng cho biết.

Tại sân bay Đà Nẵng, một chuyến xe cấp cứu được chờ sẵn tại cầu thang sân bay Đà Nẵng để đón quả tim về Huế với một hành trình khẩn trương nhất có thể. Đến 15 giờ 45 phút, ê kíp bác sĩ vận chuyển tạng đã hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng, quả tim lập tức được đưa lên xe để chuyển về BV T.Ư Huế.

Ca ghép tim thần tốc

Tại BV T.Ư Huế, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện, kíp phẫu thuật đã tranh thủ từng giây để tiến hành ca ghép tim thần tốc. Đến 16 giờ 15 ngày 3.1, khi quả tim vừa kịp đến, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim cho bệnh nhân Q.

Đến 19 giờ 2 phút cùng ngày, niềm vui như vỡ òa khi quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân Q.

Thần tốc đưa quả tim hiến từ Hà Nội về Huế ghép cho bệnh nhân - ảnh 3

Bệnh nhân Q. sau khi được ghép tim đã hồi phục rất tốt

BVCC

Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã được rút nội khí quản, thở oxy qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt…

“Ghép tạng đã trở thành hoạt động thường quy của bệnh viện. Đến nay, đã có rất nhiều trường hợp được các y, bác sĩ bệnh viện ghép tạng thành công. Điều đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống Covid-19, ca ghép tim thành công là một kỳ tích của đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện", GS.TS Phạm Như Hiệp, chia sẻ.

"Chúng tôi xin kính cẩn tri ân người hiến và nghĩa cử cao đẹp của gia đình người đã dành quả tim để mang lại sự sống cho một thanh niên còn trẻ với tương lai đang còn dài phía trước.

Đặc biệt, chúng tôi cũng cảm ơn các bệnh viện tại Hà Nội; lãnh đạo và lực lượng CSGT TP.Hà Nội, lãnh đạo và lực lượng CSGT TP.Đà Nẵng; toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines); Hãng Pacific Airlines; Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia với vai trò điều phối tạng đã giúp đỡ tạo điều kiện để BV T.Ư Huế có thể đưa hết tâm sức góp phần thực hiện ca ghép tim thành công cứu sống người bệnh”, GS.TS Phạm Như Hiệp bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm