Thắng lợi của ông Trump ở Tòa Tối cao

03/11/2022 06:37 GMT+7

Ngày 2.11 (giờ VN), Đài CNN đưa tin Chánh án Tối cao Pháp viện Mỹ John Roberts đồng ý yêu cầu của đoàn luật sư đại diện cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo đó, Sở Thuế vụ (IRS) sẽ tạm hoãn thi hành phán quyết của tòa cấp thấp hơn về việc chuyển giao hồ sơ hoàn thuế của ông Trump và Tập đoàn Trump cho Ủy ban Hạ viện.

Trong 3 năm qua, ủy ban do đảng Dân chủ dẫn đầu theo đuổi nỗ lực tiếp cận thông tin chi tiết về toàn bộ hồ sơ hoàn thuế của ông Trump và Tập đoàn Trump trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020. Khác với những người tiền nhiệm, ông Trump từ chối công bố hồ sơ hoàn thuế trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ và đấu tranh pháp lý để bảo vệ số hồ sơ này.

Chánh án tối cao Mỹ nghiêng lợi thế cho ông Trump trong cuộc chiến hồ sơ thuế

Tuần rồi, tòa phúc thẩm quận Columbia (Washington D.C) cuối cùng cho phép IRS chuyển giao tài liệu cho ủy ban trước ngày bầu cử giữa kỳ của Mỹ. Đại diện pháp lý của ông Trump đã nộp đơn kháng án khẩn cấp cho Tòa Tối cao. Chánh án Roberts ra lệnh tạm hoãn việc giao hồ sơ, đồng thời yêu cầu Ủy ban Hạ viện đến ngày 10.11 phải cung cấp lý do và bằng chứng để giải thích cho nhu cầu tiếp cận số hồ sơ trên. Sau đó, Tối cao Pháp viện sẽ có phán quyết cuối cùng về vấn đề này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.