Tháng sinh và bệnh tật

28/06/2017 08:55 GMT+7

Tháng sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người; mỗi tháng khác nhau được phát hiện có mối liên quan rõ ràng với những tình trạng bệnh tật cụ thể.

Những thay đổi theo mùa dẫn đến các dao động trong cường độ tia cực tím, hàm lượng vitamin D và nguy cơ tiếp xúc với các loại vi rút, từ đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, theo báo cáo mới đăng trên chuyên san Medicina Clinica. Để rút ra kết luận trên, các chuyên gia của Đại học Alicante (Tây Ban Nha) đã tiến hành khảo sát gần 30.000 người và liên hệ tháng sinh của họ với 27 căn bệnh. Kết quả thu được gây sửng sốt, sau khi họ phát hiện có những căn bệnh cụ thể xuất hiện với tần suất rõ ràng ở các tháng sinh khác nhau. Đồng thời, mức độ ảnh hưởng cũng khác biệt tùy theo giới tính.
Chẳng hạn, đàn ông sinh vào tháng 9 đối mặt với nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến giáp cao gần gấp 3 lần so với những người chào đời vào tháng 1. Nguy cơ hen suyễn ở bé trai sinh vào tháng 8 cao gần gấp hai so với nhóm sinh nhật rơi vào đầu năm. Tương tự, phụ nữ sinh tháng 7 có nguy cơ cao gấp 27% bị huyết áp cao, trong khi nguy cơ bị són tiểu hơn 40% so với các nhóm khác. Các chuyên gia của Đại học Alicante cũng phát hiện một số tháng có hiệu quả tích cực đối với sức khỏe, theo tờ The Telegraph.

tin liên quan

Chạy bộ và hen suyễn
Chạy bộ và hen suyễn có vẻ khó tồn tại song song, nhưng nếu biết cách thì người hen suyễn vẫn có thể vừa chạy vừa thở dễ dàng.
Theo đó, nam giới sinh vào tháng 6 giảm được 34% nguy cơ mắc chứng trầm cảm và 22% bị chẩn đoán đau lưng dưới. Phụ nữ sinh vào tháng 6 ít bị đau nửa đầu, với nguy cơ thấp hơn 33% so với những tháng khác, cũng giảm đến 35% khả năng phải trải qua các triệu chứng vào thời mãn kinh. Về tổng quát, những trẻ chào đời vào tháng 9 dường như có sức khỏe tốt nhất, với nguy cơ mắc các bệnh kinh niên thấp nhất so với cả năm. Còn tháng 6 và tháng 10 được phát hiện là tháng "mắn đẻ" nhất, cho thấy người ta dễ thụ thai vào khoảng thời gian lễ lộc như Giáng sinh.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Jose Antonio Quesada cho biết báo cáo của nhóm ông đã nắm được các chứng cứ về liên hệ đáng kể giữa tháng sinh và khả năng mắc bệnh tật cũng như các vấn đề về sức khỏe trong dài hạn. Điều này có thể đến từ những căn bệnh theo mùa, được cho là có vai trò kích hoạt các phản ứng phòng vệ của cơ thể hoặc ngược lại, tức gây hại cho sức khỏe đối tượng từ rất sớm. Vì vậy, Giáo sư Quesada kết luận rằng tháng chào đời có thể đóng vai trò như manh mối chỉ ra những giai đoạn xuất hiện các yếu tố khác nhau mà trẻ có thể phải đối mặt, như mức độ tiếp xúc với tia cực tím, nhiệt độ, phơi nhiễm trước các vi rút và dị ứng theo mùa. Tất cả các yếu tố trên đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và trẻ sơ sinh trong những tháng đầu của cuộc sống.
Một số bệnh tật liên quan đến tháng sinh
Tháng 1: Đàn ông dễ bị táo bón, loét dạ dày, đau lưng dưới; phụ nữ đối mặt đau nửa đầu, các vấn đề về mãn kinh, đau tim.
Tháng 2: Nam giới lẫn phụ nữ đều có thể bị các vấn đề về tuyến giáp, tim mạch, loãng xương.
Tháng 3: Đàn ông: đục thủy tinh thể, tim mạch, hen suyễn; phụ nữ: thấp khớp, viêm khớp, táo bón.
Tháng 4: Nam giới: hen suyễn, loãng xương, các vấn đề về tuyến giáp; nữ giới: loãng xương, khối u, viêm phế quản.
Tháng 5: Phái mạnh: trầm cảm, hen suyễn, tiểu đường; phái yếu: dị ứng, loãng xương, táo bón.
Tháng 6: Đàn ông: tim mạch, cườm khô, viêm phế quản kinh niên; phụ nữ: són tiểu, viêm khớp, thấp khớp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.