Thanh Hóa chấn chỉnh việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thiếu an toàn

0 Thanh Niên Online

Quá trình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo “5K”, một số cán bộ lấy mẫu chưa thực hiện đúng quy trình.

Tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo khoảng cách khi lấy mẫu xét nghiệm tại TP.Thanh Hóa /// PHÚC NGƯ
Tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo khoảng cách khi lấy mẫu xét nghiệm tại TP.Thanh Hóa
PHÚC NGƯ

Ngày 3.9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phải ban hành văn bản chấn chỉnh về tình trạng một số nơi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, trong quá trình đi kiểm tra thực tế, đã phát hiện một số địa phương, đơn vị tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 chưa đảm bảo quy trình, quy định, như: không chấp hành nghiêm “5K”, nhất là tập trung đông người, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người; một bộ phận cán bộ y tế chưa thực hiện đúng quy trình lấy mẫu xét nghiệm, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Do đó, UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở Y tế Thanh Hóa hướng dẫn các ngành, các đơn vị, địa phương thực hiện lấy mẫu đúng quy trình; tổ chức tập huấn cho đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm hoàn thành xong trước ngày 7.9; kiểm tra và chấn chỉnh đối với những điểm lấy mẫu xét nghiệm sai quy trình.

Thanh Hóa chấn chỉnh việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thiếu an toàn - ảnh 1

Tại TX.Nghi Sơn cũng xuất hiện tình trạng tập trung đông người, không giữ đúng khoảng cách khi lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân

NGƯỜI DÂN CUNG CẤP

Đối với các địa phương, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương chỉ đạo việc lấy mẫu xét nghiệm phải phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm.

UBND tỉnh Thanh Hóa khuyến khích các đơn vị, địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại từng nhà dân. Trong trường hợp buộc phải lấy mẫu tập trung thì bắt buộc phải thực hiện nghiêm quy định giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người, và không tập trung quá 20 người cùng một thời điểm.

Riêng lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, chỉ được phép tiến hành lấy mẫu khi người thực hiện lấy mẫu mặc đủ quần áo bảo hộ, đeo găng tay, khẩu trang, kính chắn, sử dụng cồn sát khuẩn…

Những ngày qua, do trên địa bàn TP.Thanh Hóa và TX.Nghi Sơn (Thanh Hóa) liên tục ghi nhận các ca nhiễm Covid-19, nên các địa phương đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho người dân. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, ở nhiều điểm lấy mẫu xuất hiện tình trạng tập trung đông người, không giữ khoảng cách theo quy định.

Nhiều người dân còn bày tỏ lo ngại khi họ đi lấy mẫu xét nghiệm đã chứng kiến cảnh nhiều nhân viên lấy mẫu sử dụng 1 găng tay lấy mẫu cho nhiều người, nên lo lắng dịch bệnh sẽ lây nhiễm.

Thanh Hóa chấn chỉnh việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thiếu an toàn - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm