Thanh Hóa: Các gia đình có người cách ly đồng ý cho chính quyền khóa cửa nhà

03/09/2021 17:13 GMT+7

Những người thuộc diện cách ly y tế tại nhà (14 ngày) sẽ được chính quyền xã Hoằng Thái (H.Hoằng Hóa, Thanh Hóa) mở khóa cổng nếu F1, hoặc người đang cách ly âm tính 2 lần với SARS-CoV-2 .

Chiều 3.9, ông Trịnh Hữu Vui, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thái (H.Hoằng Hóa, Thanh Hóa), cho biết cùng ngày, các lực lượng chức năng của xã này đã mở khóa cửa cho 265/278 hộ gia đình có người đang thuộc diện cách ly tại nhà, sau khi F1 (của người đang cách ly tại nhà) và người đang cách ly tại nhà có kết quả xét nghiệm 2 lần đều âm tính với SARS-CoV-2.
Theo ông Vui, thời điểm cuối tháng 8 vừa qua, trên địa bàn xã Hoằng Thái đã truy vết tổng cộng 388 người (thuộc 278 hộ gia đình) là F2 hoặc người từ các địa phương có dịch trở về quê, thuộc diện phải cách ly y tế tại nhà trong thời gian 14 ngày (theo hướng dẫn của Sở Y tế Thanh Hóa).
“Do số lượng người cách ly y tế tại nhà đông, và được sự đồng ý của UBND huyện, từ nguồn tài chính của xã, hỗ trợ của huyện, xã đã mua hàng trăm chiếc khóa với tổng số tiền hơn 10 triệu đồng để khóa cổng các hộ có người thuộc diện cách ly y tế tại nhà, kể từ ngày 28.8”, ông Vui cho hay.

Lãnh đạo UBND xã Hoằng Thái cho biết các hộ dân đều có đơn đồng ý cho khóa cửa

PHÚC NGƯ

Các hộ gia đình đều có đơn đồng ý để chính quyền khóa cổng nhà
Ông Vui giải thích, mục đích của việc áp dụng biện pháp khóa cửa cổng các hộ gia đình là để kiểm soát người thuộc diện cách ly lẫn người trong gia đình không ra ngoài, tránh trường hợp phát sinh ca nhiễm Covid-19 sẽ làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.
“Các hộ thực hiện việc khóa cửa đều có đơn đồng ý để lực lượng chức năng khóa cửa. Chúng tôi cũng tính đến trường hợp cấp bách như có người của hộ đang khóa cửa bị ốm phải cấp cứu, hay hỏa hoạn… thì sẽ phản ứng nhanh. Vì thế, xã đã cung cấp 4 số điện thoại của Chủ tịch xã, Trưởng thôn, Chủ tịch Hội phụ nữ, Tổ trưởng Tổ an sinh xã hội cho các hộ để khi có gì cấp thiết có thể liên lạc ngay. Ngoài ra, các tổ giám sát sẽ qua lại nhà các hộ dân mỗi ngày ít nhất 2 lần để nắm bắt tình hình, xem các hộ cần gì, có gì đột xuất thì giúp đỡ hoặc mở cửa ngay”, ông Vui nói.
Cách quản lý, ngăn chặn người thuộc diện cách ly y tế tại nhà ra khỏi nhà bằng việc khóa cửa cổng nhà dân những ngày qua có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng việc làm của chính quyền xã Hoằng Thái là vi phạm pháp luật, chưa có tiền lệ. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng đó là cách làm hay, hiệu quả nếu có quy trình, cách thức làm phù hợp, sẽ giúp địa phương quản lý, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Về việc mở khóa cửa cho 265/278 hộ gia đình trong ngày 3.9, ông Trịnh Hữu Vui khẳng định là do những người cách ly, hoặc F1 của người cách ly có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2, chuyển sang giai đoạn theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà, chứ không phải do chỉ đạo từ cấp trên, hay sức ép từ người dân.
Cũng theo ông Vui, trong thời gian tới, nếu xã Hoằng Thái xuất hiện F2 hoặc người thuộc diện cách ly y tế tại nhà mà gia đình đó đủ điều kiện có phòng riêng, nhà riêng, ăn ở riêng, không tiếp xúc với người khác và tình nguyện cho khóa cửa thì chính quyền vẫn sẽ tiếp tục triển khai việc khóa cửa. Còn trường hợp các gia đình không đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà, thì xã sẽ đưa đi cách ly tập trung theo quy định.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.