Thanh Hóa: Một bệnh nhi mắc Whitmore tử vong

19/09/2023 09:35 GMT+7

Bệnh nhi 15 tuổi ở H.Quảng Xương (Thanh Hóa) đã tử vong sau gần 1 tháng mắc bệnh Whitmore.

Ngày 19.9, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh nhi 15 tuổi (ngụ xã Tiên Trang, H.Quảng Xương, Thanh Hóa) đã tử vong dù được bệnh viện này tích cực chăm sóc, chữa trị.

Bệnh nhi tử vong vì diễn biến nặng không thể cứu chữa do mắc bệnh Whitmore gần 1 tháng qua.

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhi cung cấp cho bệnh viện, từ ngày 22 - 31.8, bệnh nhi xuất hiện các triệu chứng đau họng, ho, sốt cao, uống nhiều nước, sụt cân (giảm 7 kg trong vòng 10 ngày) nhưng gia đình bệnh nhân tự mua thuốc điều trị tại nhà.

Đến ngày 1.9, bệnh nhi vẫn không khỏi bệnh nên gia đình đưa đến khám tại một phòng khám trên địa bàn xã Tiên Trang, và lấy thuốc theo đơn của phòng khám để tiếp tục điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, khi về nhà bệnh nhi diễn biến ngày càng nặng, mệt mỏi, sốt cao, ăn uống kém nên được gia đình đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện 71 TW (xã Quảng Tâm, TP.Thanh Hóa, Thanh Hóa).

Khi tiến hành các xét nghiệm cơ bản, phát hiện bệnh nhân có chỉ số đường huyết cao và xuất hiện các triệu chứng tiểu tiện không tự chủ, co giật toàn thân.

Đến ngày 4.9, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng suy tuần hoàn hô hấp, mạch nhanh, tụt huyết áp, tím tái, hôn mê, tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiến hành các xét nghiệm thì phát hiện các chỉ số về bạch cầu, hồng cầu, định lượng Pro-calcitonin máu đều tăng cao; xét nghiệm cấy máu kết quả phát hiện bệnh nhi có vi khuẩn gây bệnh Brukholderia pseudomallei (bệnh Whitmore).

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đánh giá bệnh nhi trong tình trạng bị viêm phổi nặng, suy gan, suy thận, có bệnh lý kèm theo là tiểu đường và béo phì. Sau đó, bệnh nhi được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu, điều trị kháng sinh, điều chỉnh đường huyết. Tuy nhiên, diễn biến bệnh nhi ngày càng nặng và đến chiều ngày 17.9 đã tử vong.

Trước đó, tháng 11.2022, một bệnh nhi ở TX.Nghi Sơn (Thanh Hóa) cũng đã tử vong sau thời gian hơn 1 tháng mắc bệnh Whitmore.

Bệnh Whitmore (tên gọi khác là bệnh Melioidosis) là một bệnh nhiễm khuẩn ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra. Bệnh lây sang người khi hít phải bụi bẩn hoặc nước mưa có chứa vi khuẩn hoặc qua vết trầy xước trên da khi tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm, chứa hóa chất, chất thải, nhiều nhất tại vùng ao hồ, đầm lầy, đồng ruộng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.