Tại bản Mè Giàng của xã miền núi Yên Khương, ngày 23.8 mưa lớn gây sạt lở khiến nhà của 1 hộ gia đình bị sập hoàn toàn, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng). Ngoài ra, 4 gia đình khác (đều ở bản Mè Giàng) cũng nằm trong khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở, buộc chính quyền địa phương phải sơ tán các hộ dân đến nơi an toàn.

Khối lượng lớn đất đá sạt lở vào nhà một hộ dân ở xã miền núi Mường Mìn
ẢNH: UBND XÃ MƯỜNG MÌN
Tạ bản Bơn của xã miền núi Mường Mìn, đất đá phía núi đã sạt lở khối lượng lớn vào tường nhà một gia đình, buộc chính quyền địa phương phải sơ tán khẩn cấp 6 người trong gia đình.
Thống kê của Văn phòng chỉ huy thuộc Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa, tính từ ngày 17.8 đến 16 giờ ngày 23.8, chính quyền các địa phương đã buộc phải sơ tán 182 hộ, với 839 khẩu đến nơi an toàn, do mưa lớn gây sạt lở hoặc nguy cơ sạt lở cao đe dọa đến tính mạng, tài sản người dân.
Trong 839 người sơ tán, tính đến chiều 23.8 vẫn còn 619 người chưa thể trở về nhà do diễn biến mưa và sạt lở còn phức tạp.
Sạt lở và nguy cơ sạt lở cao buộc người dân phải sơ tán tập trung chủ yếu ở các xã khu vực miền núi, như: Trung Thành, Nam Xuân, Tân Thành, Ngọc Lặc, Linh Sơn, Yên Khương, Tam Chung, Sơn Điện, Bá Thước…

Lực lượng chức năng xã Yên Khương hỗ trợ người dân khu vực nguy cơ cao sạt lở sơ tán tài sản
ẢNH: UBND XÃ YÊN KHƯƠNG
Nơi người dân được sơ tán đến ở tạm để đảm bảo an toàn là các nhà văn hóa thôn, bản; trường học, công sở… Thời gian người dân tránh trú được chính quyền địa phương và các tổ chức hỗ trợ lương thực, thực phẩm đảm bảo nhu cầu, và tuyệt đối không để người dân đói, khát.
Ngoài ra, mưa lớn khiến nước dâng ở nhiều đập tràn, chia cắt các tuyến đường giao thông, trong đó, xã Vân Du có 10 hộ với 48 khẩu đang bị chia cắt, cô lập.
Với cây trồng, mưa lớn gây ngập hơn 340 ha cây lúa, rau màu và một số cây trồng ngắn ngày khác.
Nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ ở tỉnh Thanh Hóa cũng đã xảy ra sạt lở, nhiều điểm xuất hiện vết nứt phía taluy âm đe dọa an toàn giao thông.
Bình luận (0)