Thành lập Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

0 Thanh Niên

Ngày 10.12, GS-TS Thái Kim Lan cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có Quyết định (số 3217/QĐ-UBND ngày 9.12.2021) cho phép thành lập và hoạt động bảo tàng ngoài công lập Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương (tại 120 Nguyễn Phúc Nguyên, P.Hương Long, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế).

Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương là bảo tàng ngoài công lập do GS-TS Thái Kim Lan (Việt kiều Đức) thành lập và làm chủ. Tại đây sẽ trưng bày, giới thiệu 4 bộ sưu tập quý gồm: bộ sưu tập gốm sông Hương (hơn 2.500 hiện vật), bộ sưu tập áo dài triều Nguyễn, bộ sưu tập đồ đồng, bộ sưu tập đồ gỗ.

Thành lập Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương - ảnh 1

GS-TS Thái Kim Lan bên cạnh các hiện vật gốm cổ sông Hương

Ngọc Minh

“Từ gần 40 năm trước, gia đình chúng tôi ở TP.Huế đã tiến hành sưu tầm cổ vật dưới dòng sông Hương và các dòng sông khác ở Huế (sông Bồ, sông Ô Lâu...) như một cách thức để hiểu hơn về lịch sử hình thành và phát triển của Huế xưa. Đến nay, bộ sưu tập gốm cổ sông Hương đã lên đến hàng ngàn hiện vật, trong đó có không ít tiêu bản quý hiếm và tiêu biểu của các nền văn hóa Sa Huỳnh - Chămpa - Đại Việt. Trước mắt, tại đây sẽ xây dựng Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương, sau này sẽ phát triển thêm và mong muốn trở thành Bảo tàng Sông Hương để mở rộng nội dung và quy mô hơn”, GS Thái Kim Lan cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm