Thanh lọc cổ phiếu, cơ hội đầu tư dài hạn

0 Thanh Niên

Tin vui cho các nhà đầu tư, đóng cửa phiên giao dịch ngày 28.6, thị trường chứng khoán tiếp tục có một phiên tăng điểm khá mạnh, cùng với đó, GDP quý 2 dự báo có thể phục hồi, tăng trưởng 6,38%.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28.6, chỉ số VN-Index tăng 1,27% lên 1.218 điểm, khối lượng giao dịch cũng tăng gần 20% so với phiên trước, đạt hơn 14.000 tỉ đồng. Sàn HoSE có 326 mã tăng giá áp đảo, 136 mã giảm giá. Trong 4 phiên giao dịch gần nhất, chỉ số chính của thị trường đã có 3 phiên tăng điểm, kể từ mức đáy 1.162 điểm.

Về yếu tố vĩ mô, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, 6 tháng đầu năm 2022 tốc độ tăng trưởng GDP ước khoảng 6,38%, dự kiến cả năm 2022, GDP có thể tăng trưởng 6,5 - 7%.

Thanh lọc cổ phiếu, cơ hội đầu tư dài hạn  - ảnh 1

Thị trường chứng khoán VN cần quyết tâm nâng hạng để phát triển mạnh mẽ hơn

Ngọc Thắng

Có thể nói, với nền tảng vĩ mô ổn định cùng đà hồi phục mạnh mẽ của kinh tế sau dịch, thị trường chứng khoán hoàn toàn có cơ hội để phục hồi, tăng tốc trong thời gian tới. Thời gian vừa qua, thị trường liên tục lao dốc, nguyên nhân chính nằm ở tâm lý bất an của nhà đầu tư bởi các hành vi thao túng, thổi giá. Sự sợ hãi kết hợp với “cơn bão” lạm phát trên toàn cầu khiến thanh khoản cạn kiệt, dòng tiền có dấu hiệu rút khỏi thị trường.

Tuy nhiên như đã nói, với việc kinh tế phục hồi, lạm phát hoàn toàn có thể kiểm soát, chứng khoán sẽ vẫn là kênh đầu tư tốt nếu nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn và căn cơ hơn. Đặc biệt, việc xử lý mạnh tay các hành vi sai phạm trên thị trường đang thanh lọc các cổ phiếu rác, cổ phiếu đầu cơ, tạo ra sự lành mạnh, minh bạch.

Ông Lâm Gia Khang, phụ trách phân tích chiến lược thị trường, Công ty CP chứng khoán VietinBank, khuyến nghị thời điểm này, thị trường phù hợp hơn với mục tiêu đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư có thể tích lũy những cổ phiếu có tính chất cơ bản tốt để tận dụng nhịp hồi phục có khả năng diễn ra trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP chứng khoán quốc tế VN, đánh giá kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu. Hoạt động kinh tế trong nước dù đang hồi phục nhưng đối diện không ít thử thách, trước mắt là áp lực lạm phát và khả năng lãi suất tăng. Song chỉ số VN-Index hiện đã điều chỉnh xuống vùng đáy trung hạn, nhiều cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn. Nhà đầu tư có thể xem xét tích lũy cổ phiếu thuộc những nhóm ngành có hoạt động ổn định như thương mại, bán lẻ, năng lượng, công nghệ. Ngoài ra, xét mức định giá hiện tại, ngành ngân hàng và chứng khoán cũng đáng để đầu tư.

Ông Trần Xuân Bách, Trưởng nhóm chiến lược thị trường, Công ty CP chứng khoán Bảo Việt, phân tích chỉ số VN-Index đang được giao dịch ở mức định giá P/E 4 quý gần nhất từ 12 - 13 lần, thấp hơn mức trung bình 10 năm và tiệm cận mức P/E trung bình 10 năm trừ 1 độ lệch chuẩn. Trong khi đó, năm 2022, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp được dự báo đạt 20 - 25%, tức P/E năm 2022 chỉ khoảng 11 lần.

Nhìn lại diễn biến VN-Index trong quá khứ, các vùng đáy của những chu kỳ tăng lớn vào các năm 2012, 2016 và 2020 bắt đầu với mức P/E nằm trong vùng 10 - 11 lần, trừ các năm 2008 và 2011 do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới khiến P/E giảm xuống dưới 10 lần. “Nếu thị trường giảm thêm, P/E 4 quý gần nhất về 10 - 11 lần, tương ứng VN-Index về vùng 940 - 1.080 điểm, thì tôi tin rằng dòng tiền lớn sẽ được kích hoạt vào thị trường”, chuyên gia này nói và khuyến nghị, tại vùng 1.200 điểm cũng đã hấp dẫn để đầu tư trung và dài hạn đối với các cổ phiếu trong nhóm VN30.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm