Thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc ùn trước cửa khẩu, Lạng Sơn kiến nghị điều tiết từ xa

13/08/2021 12:48 GMT+7

Hàng trăm xe thanh long xuất khẩu cho Trung Quốc đang dồn ứ ở cửa khẩu tại Lạng Sơn khiến lãnh đạo tỉnh này kiến nghị Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp chủ động điều tiết từ xa.

Thông tin tại cuộc họp với Bộ NN-PTNT, ông Lương Trọng Quỳnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết địa phương này đã ghi nhận xuất hiện tình trạng dồn ứ xe nông sản xuất khẩu, chủ yếu là xe chở thanh long bán sang Trung Quốc
Thống kê tại Lạng Sơn trong ngày 7.8 có 619 xe nông sản, trái cây dồn ứ tại cửa khẩu, trong đó thanh long nhiều nhất với 512 xe. Ngoài bãi xe cửa khẩu, còn có khoảng 130 xe xếp hàng chờ bên ngoài.
Cũng theo ông Quỳnh, hiện tại năng lực thông quan hàng trái cây xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh chỉ khoảng 100 - 130 xe/ngày, trong khi lượng xe lên rất nhiều dẫn đến dồn ứ.
Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng thông báo tạm thời dừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu tại tỉnh Vân Nam(Trung Quốc), gồm cửa khẩu Hà Khẩu (phía Việt Nam là cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai) và cửa khẩu Thiên Bảo (phía Việt Nam là cửa khẩu Thanh Thủy, Hà Giang) khiến số xe thanh long từ 2 tỉnh này dồn về Lạng Sơn rất nhiều.
Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương chỉ đạo UBND các tỉnh, thành chủ động nắm bắt thông tin tại các cửa khẩu. Các địa phương khuyến cáo doanh nghiệp điều tiết, giảm lưu lượng xe chở hàng hoá, nông sản xuất khẩu đến khu vực cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn vào thời gian cao điểm để tránh ùn tắc, gây quá tải trong việc quản lý người và phương tiện, làm tăng nguy cơ bùng phát, lây lan dịch Covid-19.
Cũng theo Bộ NN-PTNT, xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 6 tháng đầu năm nay, với 1.075 lô hàng, tổng khối lượng 454.300 tấn, tăng trên 242% so với cùng kỳ năm 2020.
Ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, xác nhận phía Trung Quốc đã nhận được công hàm của Việt Nam đề nghị nối lại xuất khẩu thanh long ở 2 cửa khẩu tại tỉnh Vân Nam.
Theo đó, Đại sứ quán Trung Quốc đã báo cáo với các bộ, ngành, cũng như nghiên cứu tác động đến chính quyền tỉnh Vân Nam mở cửa cho nhập khẩu trở lại quả thanh long từ Việt Nam, vì đây cũng là loại trái cây được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.