Thanh niên 30 tuổi tự chế máy bay riêng chỉ nhờ xem clip trên YouTube

05/06/2017 20:46 GMT+7

Suốt 3 năm, cứ mỗi đêm, anh Paen Long 30 tuổi, sinh sống ở Campuchia lại mày mò trên YouTube về cách sản xuất máy bay để cuối cùng anh cho ra đời chiếc máy bay tư nhân mà ông ao ước từ nhỏ.

Ước mơ thời thơ ấu
Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn của tỉnh Svay Rieng, Campuchia, Paen Long từ nhỏ đã từng mơ ước về những chuyến bay trên chiếc máy bay chao lượn trên bầu trời. Sau khi bỏ học sớm, Paen Long đã học cơ khí và mở một ga-ra ô tô riêng để hoạt động tại tỉnh lân cận Prey Veng.
Dù đã có công việc ổn định nhưng trong tâm trí anh, hình ảnh chiếc máy bay mà lần đầu tiên được nhìn thấy vào năm 6 tuổi vẫn luôn hiện hữu và thôi thúc.
“Tôi luôn mơ về máy bay mỗi đêm và khao khát có một chiếc phi cơ riêng”, Pean Long nói.
Không thể ngồi yên với những giấc mơ, cuối cùng, Long quyết định bắt tay vào dự án làm máy bay riêng của mình bằng việc sử dụng số tiền anh tiết kiệm được để hiện thực hóa ước mơ thời thơ ấu.
Vì sợ nhiều người chê cười với ý tưởng của mình, Paen Long đã tự mày mò cách chế tạo qua những clip trên YouTube vào buổi tối.
“Tôi bắt tay vào chế tạo máy bay một cách kín đáo. Tôi sợ mọi người sẽ cười nhạo tôi thế nên thỉnh thoảng tôi làm việc về đêm”, Paen Long bật mí.
Người đàn ông tự chế trực thăng nhờ xem clip trên YouTube 1
Bên trong hệ thống điều khiển của máy bay Ảnh chụp màn hình BBC
Hô biến vật liệu tái chế thành phi cơ
Chiếc máy bay do Paen Long thiết kế hầu hết sử dụng các vật liệu tái chế từ các phương tiện như xe đạp, ô tô cũ với sải cánh khoảng 5,5 mét và chỉ một ghế ngồi trong buồng lái. Hệ thống điều khiển của máy nay được lắp ghép từ các bộ phận của thân xe ô tô và bình chứa gas cũ.
Đến ngày 8.3, Paen Long chính thức hoàn thành sản phẩm là chiếc phi cơ tự chế của mình. Vào 15 giờ cùng ngày, chiếc phi cơ của anh được lên đường băng là con đường làng dẫn ra cánh đồng lúa với sự giúp đỡ của ba người bạn. Khoảng 200-300 người trong làng đã có mặt để chứng kiến giây phút chiếc máy bay cất cánh.
Paen lúc đó đã trở thành phi công, đầu đội mũ bảo hiểm xe máy và ngồi vào buống lái. Anh khẳng định chiếc máy bay của anh trong lần cất cánh đầu tiên có thể đã đạt độ cao 50 mét và sau đó lao xuống đất.
Hiện anh dự định sẽ chế tạo một chiếc thủy phi cơ đem đến tỉnh Svay Rieng để nó được cất cánh từ bờ sông Waiko.
Người đàn ông tự chế trực thăng nhờ xem clip trên YouTube 3
Chiếc phi cơ trị giá 10.000 USD do Paen Long thiết kế Ảnh chụp màn hình BBC
Người thợ sửa chữa ô tô cũng tiết lộ chi phí mà anh bỏ ra để thiết kế mô hình máy bay này là khoảng 10.000 USD. Dù đây là số tiền lớn song anh khẳng định không hề hối hận khi sử dụng số tiền đó để lắp ráp thành công chiếc máy bay.
Với chị Hing Muoyheng, vợ của Paen Long, cho biết đã rất lo lắng về sự an toàn của chồng khi anh quyết định “cất cánh”. Dù vậy, chị và các con vẫn luôn ủng hộ chồng trong việc xây dựng ý tưởng này.
“Tôi không biết giúp anh ấy thế nào khi anh ấy bắt tay vào lắp ráp máy bay. Tôi có ngăn cản anh ấy vài lần vì sợ nguy hiểm nhưng anh ấy bảo sẽ không gây ra bất cứ nguy hiểm nào. Thế là tôi ủng hộ”, cô Hing chia sẻ.
Được biết, Paen Long sẽ chạy thử nghiệm chiếc thủy phi cơ hoạt động trên mặt nước vào tháng 7 tới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.