Thanh niên gốc Việt trở thành triệu phú từ hai bàn tay trắng

06/12/2016 15:04 GMT+7

Một thanh niên gốc Việt đi làm đủ nghề và cuối cùng trở thành... triệu phú ở Úc từ hai bàn tay trắng.

Tờ News.com.au giới thiệu anh Cham Tang, 38 tuổi, một người gốc Việt, thất bại trong việc học hành, lại trở thành triệu phú từ hai bàn tay trắng.
Khi anh Cham Tang phải dự những kỳ thi khi học năm thứ 2 ở trường trung học, anh nghĩ rằng mình đã đánh mất tương lai bản thân. Thế nhưng, hơn 20 năm sau, anh lại là một triệu phú và là hình tượng cho các bạn trẻ, những người không chọn đại học để thành công.
Nhưng lựa chọn con đường không học đại học để trở thành triệu phú không hề dễ với anh Cham Tang.
Vượt qua áp lực gia đình, làm đủ nghề
Trước đó, anh Cham là học sinh tại Trường trung học Fort Street, ở thành phố Sydney, Úc. Lúc này trong khi nhìn bạn bè háo hức tìm trường đại học cho mình thì anh lại không biết nên làm gì.
Anh kể: “Tôi bắt đầu nghĩ rằng: Mục đích của tất cả các môn học là gì? Rồi tôi trở nên xao lãng việc học”.
Cham là một học sinh thông minh, nhưng thời điểm đó, anh chỉ đạt 49,45 điểm trong kỳ thi đầu tiên và đạt 51,9 điểm khi cố gắng thi lại lần thứ hai vào năm sau. Anh thừa nhận kết quả của anh là một cú sốc nhưng điều đó lại khiến anh bắt đầu nhận ra bằng cấp không dành cho anh.
Nhưng bố mẹ của anh lại là người cảm thấy thất vọng khi họ đã kỳ vọng anh trở thành bác sĩ hay luật sư. Bố mẹ anh đã luôn so sánh anh với con cái của bạn bè khi họ vào học đại học với kế hoạch đầy triển vọng về tương lai.
Là một người gốc Việt, anh Cham nói rằng anh chịu nhiều áp lực học hành từ bố mẹ. “Tôi cảm thấy như mất hết. Tôi đã nghĩ tôi không có cái bằng đại học nào. Tôi phải đối mặt với thế giới to lớn và tồi tệ này. Tôi phải quyết định làm điều gì đó quan trọng cho cuộc đời mình”, anh nói.
Vậy là thay vì học đại học, Cham cố gắng đi làm nhiều công việc khác nhau. Ban đầu, anh làm một công việc hành chính ở ngân hàng, tiếp nữa anh làm ở sòng bài, trở thành một huấn luyện viên thể hình. Thời gian sau anh lại bán hàng ở các hội thảo về sách.
Anh Cham cho rằng với mỗi công việc khác nhau, anh lại học thêm được chút ít. Như ở ngân hàng, anh nhận thấy anh sẽ không có cơ hội để thăng tiến. Dần dần anh nhận ra việc kinh doanh là niềm đam mê của mình và anh bắt đầu có ý tưởng mở công ty.
Công ty anh mở mang tên Authentic Education, một doanh nghiệp về giáo dục và đào tạo, nơi giúp các doanh nhân trẻ nhận ra giấc mơ của chính mình.
Anh cùng một người bạn thành lập công ty này vào năm 2009. Đó là một trong những công ty được đánh giá phát triển nhanh chóng nhất ở Úc vào năm ngoái, khi đạt doanh thu 3 triệu đô la Úc.
Cham Tang (trái) cùng người bạn đã mở công ty về giáo dục đào tạo, một trong những doanh nghiệp được cho là phát triển nhanh chóng nhất ở Úc năm 2015 Ảnh: Authenticeducation.com.au
Thành triệu phú nhờ chọn đúng nghề mình thích
Nói về quyết định bỏ học đại học, anh Cham chia sẻ: Tôi có nhiều bạn bè đã học ngành kế toán và công nghệ thông tin để rồi sau đó nhận ra họ phải bắt đầu lại từ đầu sau nhiều năm tốt nghiệp. Hoặc có người phải chấp nhận cuộc sống với công việc không yêu thích.
Anh so sánh chuyện tìm một việc làm phù hợp với bản thân cũng giống như đi tìm một tình yêu. Và anh khuyên các học sinh trung học nên nghĩ kỹ về tương lai của mình trước khi chọn học đại học với học phí không hề rẻ.
Anh nói rằng: “Nếu bạn chắc chắn muốn trở thành bác sĩ hay luật sư, bạn buộc phải học đại học. Nhưng nếu bạn muốn tự khởi nghiệp, thì đại học không phải con đường duy nhất”.
Anh cho biết nhiều học sinh lựa chọn ngành học, bằng cấp chỉ dựa vào điểm số chứ hiếm khi nghĩ đến nghề nghiệp họ muốn làm sau này. Để rồi sau một thời gian học, họ cảm thấy không hứng thú và đánh mất động lực học.
“Hãy dành thời gian để làm điều thật sự khiến bạn thấy hạnh phúc”, đó là lời khuyên anh Cham muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.