Thanh toán, giao dịch bitcoin vẫn sôi động

06/11/2017 07:03 GMT+7

Sau tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước về việc sử dụng bitcoin trong thanh toán có thể dẫn đến xử phạt hành chính, phạt tù, thị trường bitcoin trong nước vẫn sôi động như thường.

Mua vé máy bay, thực phẩm... bằng bitcoin
Ngày 30.10, chúng tôi liên hệ Công ty thương mại và tư vấn Đại Dương Xanh thì được nhân viên hướng dẫn nhiệt tình việc mua vé máy bay trực tuyến thanh toán bằng bitcoin (BTC) và cho hay việc thanh toán này vẫn diễn ra bình thường, không gián đoạn thời điểm nào.
Chọn vé máy bay từ TP.HCM đi Hà Nội với giá hơn 3,2 triệu đồng và chọn thanh toán bằng BTC, sau khi cập nhật một số thông tin theo yêu cầu, số tiền hơn 3,2 triệu đồng mà chúng tôi phải trả được quy đổi tương đương 22,89329 mBTC (mBTC là đơn vị nhỏ của BTC, 1 mBTC = 0,001 BTC). Ngoài nhận đặt vé máy bay trong nước thanh toán bằng BTC, công ty này còn nhận đặt vé đi Thái Lan, Singapore, Hồng Kông, Pháp...
Một số quán ăn, nhà hàng còn chấp nhận thanh toán bằng BTC. Quán ăn sushi ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) nhận tiền thanh toán bằng BTC từ tháng 4 và duy trì đến nay.
Trước quán bán bánh pizza trên đường Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM, có bảng chỉ dẫn nhận diện máy rút tiền từ BTC với tên gọi BTM. Máy BTM được đặt gần cuối quán và giá quy đổi từ BTC sang tiền Việt liên tục được cập nhật. Trong hơn 1 giờ chúng tôi quan sát, không thấy ai đến rút tiền tại máy. Cô nhân viên quán cho biết: Thời gian đầu đặt máy BTC, thỉnh thoảng có vài người nước ngoài đến rút tiền, sau này có cả người Việt. Máy không phải của quán đặt và quán cũng không nhận thanh toán bằng BTC mà do một đơn vị khác đặt "nên chắc cũng không bị ảnh hưởng bởi việc cấm của nhà nước”, cô này nói.

tin liên quan

Bitcoin tăng giá 'chóng mặt', vượt 7.000 USD
Bitcoin đã có chu kỳ tăng giá liên tục trong tuần ngay sau khi CME Group, nhà điều hành các công cụ tài chính phát sinh lớn nhất thế giới, cho biết sẽ giới thiệu các hợp đồng tương lai bitcoin.
Thách thức đối với cơ quan chức năng
Sau thông cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về cấm sử dụng BTC làm phương tiện thanh toán và dẫn những quy định xử phạt hành chính cũng như sẽ xử phạt hình sự kể từ ngày 1.1.2018, các sàn giao dịch BTC như VBTC, Remitano... vẫn hoạt động bình thường, cũng không có hiện tượng bán tháo BTC.
Ông Trịnh Minh Phúc, thành viên sáng lập Bitcoin VN, đại diện cho Công ty TNHH Bitcoin VN, khẳng định công ty cũng như nhà đầu tư BTC hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi những thông tin trong bản thông cáo trên của NHNN. Toàn bộ hệ thống Bitcoin VN, sàn giao dịch VBTC (sàn mua bán BTC), 3 máy bitcoin ATM tại TP.HCM và Hà Nội sẽ hoạt động bình thường qua ngày 1.1.2018, ông Phúc nói.
Ông Phúc phân tích, NHNN trích dẫn khoản 1 điều 206 luật Hình sự đối với việc phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị phạt tiền hoặc đi tù. Quy định này đề cập chủ thể chỉ bị truy cứu nếu gây ra hậu quả thiệt hại tài sản từ 100 triệu đồng trở lên. Nếu không chứng minh được việc gây thiệt hại tài sản thì không thể bị truy cứu.
Bên cạnh đó, khi chưa có quy định rõ BTC là tiền, hàng hóa, tài sản, hay là một phương tiện thanh toán, thì đối tượng áp dụng của Nghị định 101/2012 không bao gồm các tổ chức như Bitcoin VN hay các khách hàng.
Khách hàng thanh toán vé máy bay bằng tiền ảo bitcoin
"Ông A bán 10 kg gạo cho bà B để đổi lấy 10 con gà. Phương tiện thanh toán ở đây hoàn toàn nằm ngoài thẩm quyền của NHNN vì gạo và gà không phải là một phương tiện thanh toán theo pháp luật VN", ông Phúc dẫn chứng và cho rằng, nếu Chính phủ cho phép giao dịch BTC trên các sàn tập trung, việc thu thuế BTC như một dạng hàng hóa hoặc tài sản đặc biệt hoàn toàn khả thi với mức thuế hợp lý. Nếu cấm BTC hoặc thu thuế giao dịch BTC quá cao, Chính phủ sẽ hoàn toàn mất kiểm soát thị trường BTC vì lợi ích của việc trốn thuế giao dịch BTC cao hơn rủi ro bị phát hiện giao dịch ngầm.
Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), khẳng định hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng BTC và các loại tiền ảo khác bị cấm tại VN. Điều này đã được quy định tại Nghị định 80/2016 và Nghị định 101/2012 của Chính phủ. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý phạt hành chính từ 150 - 200 triệu đồng và xử lý trách nhiệm hình sự từ ngày 1.1.2018. Thế nhưng khi đề cập đến những giao dịch mua bán cũng như động thái xử lý, ông Dũng cho rằng NHNN chỉ quản lý về phương diện thanh toán. Theo Quyết định 1255/QĐ-TTg ngày 21.8.2017 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì xây dựng khung pháp lý quản lý, xử lý đối với tiền ảo, tài sản ảo với tư cách là tài sản trong thời gian tới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.