Thanh tra Chính phủ quyết định thanh tra đột xuất việc xuất khẩu gạo

0 Thanh Niên Online

Chỉ 4 ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Thanh tra Chính phủ đã ký ban hành quyết định thanh tra đột xuất việc xuất khẩu gạo để làm rõ có hay không chuyện tiêu cực.

Hoạt động xuất khẩu thời gian qua gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp /// Ảnh Gia Khiêm
Hoạt động xuất khẩu thời gian qua gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp
Ảnh Gia Khiêm

Ngày 24.4, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã ký quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua.

Theo quyết định, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo theo Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15.8.2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 121/TB-VPCP ngày 23.3.2020 và số 2827/VPCP -KTTH ngày 10.4.2020 của Văn phòng Chính phủ.

Thời kỳ thanh tra là từ ngày 1.1.2020 đến ngày 31.5.2020, khi cần thiết có thể thanh tra những nội dung liên quan trước hoặc sau thời kỳ thanh tra.

Thời hạn thanh tra là 35 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định).

Cuộc thanh tra do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ, làm trưởng đoàn.

Như Thanh Niên phản ánh, ngày 20.4, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo, làm rõ có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua theo Nghị định 107 năm 2018 về xuất khẩu gạo và các chỉ đạo của Thủ tướng trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua nhằm làm rõ có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc công khai, minh bạch liên quan đến việc làm thủ tục hải quan và việc đăng ký mở tờ khai hải quan khi xuất khẩu gạo; báo cáo Thủ tướng trong tháng 6.

Tình hình xuất khẩu gạo thời gian gần đây có nhiều chuyện lùm xùm. Trong khi các doanh nghiệp "than trời" về việc phải mở tờ khai lúc nửa đêm thì Bộ Tài chính lại có văn bản cho rằng Bộ Công thương không tiếp thu các ý kiến của bộ này về cơ chế xuất khẩu gạo.

Đặc biệt, hôm nay, 20.4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị xác minh thông tin tiêu cực về việc xuất khẩu gạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm