Thanh tra đợt 2 các dự án điện mặt trời

Nguyên Nga
Nguyên Nga
03/04/2022 20:13 GMT+7

Bộ Công thương vừa thành lập 3 đoàn thanh kiểm tra để tiếp tục rà soát, giám sát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà từ nay đến hết tuần tới (1 - 10.4).

Đoàn kiểm tra có đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết Điện lực, Thanh tra Bộ Công thương, Vụ Pháp chế, sở công thương và điện lực các địa phương.

Theo Bộ Công thương, trên cơ sở kết quả báo cáo của 3 đoàn thanh kiểm tra và báo cáo của các địa phương, Bộ sẽ tổng hợp, đánh giá trách nhiệm của cơ quan, đơn vị liên quan, đề xuất giải pháp và báo cáo Thủ tướng. Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh: “Đây là vấn đề quan trọng cần được tập trung xử lý, không thể chậm trễ, kéo dài”.

Sau gần 1 năm gián đoạn kiểm tra vì dịch Covid-19, Bộ Công thương tái khởi động thanh kiểm tra việc phát triển các dự án điện mặt trời mái nhà

H.H

Báo cáo của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 185 vào ngày 9.2.2021 yêu cầu Bộ Công thương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời. Đến ngày 5.3.2021, Bộ Công thương cho biết dự kiến tổ chức các đoàn kiểm tra chia thành 2 đợt: Đợt 1 đối với 10 tỉnh, thành phố có tổng công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà lớn; đợt 2 dự kiến vào tháng 5 và 6.2021.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên kế hoạch kiểm tra đợt 2 đã tạm dừng để thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Trong 2 tháng 6 và 7.2021, Bộ Công thương vẫn tiếp tục có các văn bản đôn đốc các tỉnh kiểm tra tình hình phát triển điện mặt trời theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo Bộ Công thương, bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, việc tạm dừng kiểm tra là lý do bất khả kháng. Nay việc đi lại giữa các địa phương được nới lỏng, công tác kiểm tra, giám sát đợt 2 đã có thể thực hiện được.

Tại kết luận thanh tra đợt 1, Bộ Công thương nhận xét, những dự án điện mặt trời mái nhà ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk và TP.HCM chưa được quản lý, theo dõi, kiểm tra kịp thời. Cụ thể, một số hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp trên mái của công trình, dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế, đưa vào vận hành thương mại trước ngày 1.1.2021, nhưng lúc kiểm tra chưa có giấy phép xây dựng, văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, nhiều hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp trên mái của trang trại nông nghiệp đã vận hành thương mại trước ngày 1.1.2021, nhưng hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai của các trang trại nông nghiệp chưa đáp ứng đúng quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.