Thành viên nhóm khủng bố ‘Beatles’ của IS khét tiếng vì chặt đầu con tin vừa nhận tội tại Mỹ

Khánh An
Khánh An
03/09/2021 14:12 GMT+7

Một thành viên nhóm khủng bố “The Beatles” nhận tội về việc sát hại 4 con tin người Mỹ tại Syria.

Hãng AFP ngày 3.9 đưa tin bị cáo Alexanda Kotey, thành viên nhóm khủng bố khét tiếng “The Beatles”, đã ra tòa và thừa nhận hành vi sát hại 4 con tin người Mỹ.
Kotey (37 tuổi) từng là công dân Anh và là một trong 2 thành viên của nhóm khủng bố này bị đưa đến Mỹ để xét xử.
Kotey và El Shafee Elsheikh (33 tuổi) được đưa đến từ Iraq vào tháng 10.2020 để xét xử vì cáo buộc liên quan vụ sát hại các nhà báo Mỹ James Foley, Steven Sotloff và 2 nhân viên cứu trợ Peter Kassig, Kayla Mueller.
Sau khi 2 nghi phạm bị bắt vào tháng 1.2018 bởi lực lượng người Kurd ở Syria, họ được trao cho các lực lượng Mỹ ở Iraq. Ban đầu, Anh không muốn xét xử tại Anh nên đã tước quốc tịch của 2 đối tượng trên.
Tuy nhiên, việc đưa chúng đến Mỹ chỉ được tiến hành sau khi giới chức Mỹ đảm bảo với Anh về việc sẽ không tuyên án tử hình.

Quan chức tư pháp quận Virgina (Mỹ) Raj Parekh phát biểu sau khi Alexanda Kotey nhận tội

Ảnh: AFP

Xuất hiện trực tuyến tại tòa vào ngày 9.10.2020, hai bị cáo không nhận tội. Tuy nhiên, đến ngày 2.9, Kotey xuất hiện trực tiếp tại tòa và nhận tội.
Theo thỏa thuận về việc nhận tội, Kotey sẽ ở tù 15 năm và sau đó bị trục xuất về Anh để tiếp tục đối diện các cáo buộc bắt cóc và giết hại con tin. Cũng theo thỏa thuận, bị cáo sẽ cung cấp cho chính phủ Mỹ và mọi nước có yêu cầu về tất cả thông tin liên quan hành động của bản thân tại Syria.
Nhờ nhận tội, bị cáo này không phải ra tòa và đối diện nhiều án chung thân không ân xá. Gia đình của 4 nạn nhân người Mỹ đã có mặt tại phiên tòa và đồng ý với những thay đổi trên.
Nhóm khủng bố với 4 thành viên được đặt biệt danh theo nhóm nhạc nổi tiếng “The Beatles” do họ nói giọng Anh. Nhóm này bị cáo buộc bắt cóc các con tin người Mỹ, châu Âu và Nhật Bản tại Syria từ năm 2012-2015.
Chúng còn bị cáo buộc tra tấn và giết các nạn nhân, kể cả bằng cách chặt đầu, và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tung ra các đoạn phim đó để tuyên truyền.
Thủ lĩnh của nhóm là Mohamed Emwazi, biệt danh Jihadi John, bị giết khi Mỹ không kích Syria vào tháng 11.2015, trong khi một thành viên khác là Aine Davis bị giam ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bị kết án khủng bố.
Kotey và Elsheikh giám sát những cơ sở giam giữ con tin và phối hợp đàm phán tiền chuộc bằng email, theo giới chức Mỹ. Cả 2 còn gây ra “bạo lực thể chất và tâm lý kéo dài đối với các con tin”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.