Thành viên OPEC+ bảo vệ Ả Rập Xê Út giữa cuộc khẩu chiến với Mỹ

17/10/2022 08:04 GMT+7

Các quốc gia OPEC+ ngày 16.10 lên tiếng ủng hộ việc cắt giảm sản lượng dầu mà nhóm đã nhất trí, sau khi Mỹ đẩy mạnh cuộc khẩu chiến với Ả Rập Xê Út, cáo buộc Riyadh ép buộc một số quốc gia khác ủng hộ bước đi này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Ả Rập Xê Út, thành viên hàng đầu trong OPEC+, đã gia tăng trong những ngày qua, sau khi liên minh này thông qua quyết định cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày hôm 5.10, trong bối cảnh thị trường dầu toàn cầu liên tục biến động.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman tại Jeddah ngày 16.7

reuters

Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz ngày 16.10 cho biết nước này đang nỗ lực giúp thị trường dầu mỏ ổn định và cân bằng, bao gồm việc xây dựng và duy trì tinh thần đồng thuận trong liên minh OPEC+ (bao gồm OPEC - Tổ chức Quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ - và các đồng minh).

Bộ trưởng quốc phòng của vương quốc và cũng là con trai quốc vương Salman, thái tử Khalid bin Salman, cùng ngày cho biết quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ được toàn bộ các thành viên đồng ý và dựa trên các yếu tố kinh tế.

Phát biểu của ông đã nhận được sự ủng hộ từ một số quốc gia thành viên OPEC+, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei viết trên Twitter: "Tôi muốn nói rõ rằng quyết định mới nhất của OPEC+, vốn đã được tất cả các thành viên nhất trí thông qua, hoàn toàn là một quyết định mang tính kỹ thuật, không có bất kỳ ý định chính trị nào".

Thời tiết có thể làm cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu tồi tệ hơn

Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí Kuwait Nawaf Saud al-Sabah cũng hoan nghênh quyết định của OPEC+ và cho biết nước này muốn duy trì thị trường dầu cân bằng, hãng thông tấn nhà nước KUNA đưa tin.

Oman và Bahrain cho biết trong các tuyên bố riêng rẽ rằng OPEC đã nhất trí về việc cắt giảm sản lượng.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Mohamed Arkab gọi quyết định này là "lịch sử". Ông và Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais, người đang thăm Algeria, bày tỏ hoàn toàn tin tưởng vào quyết định này, đài Ennahar TV của Algeria đưa tin.

Trước đó vào ngày 13.10, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói "hơn một" thành viên OPEC cảm thấy bị Ả Rập Xê Út ép buộc đồng ý cắt giảm sản lượng, cáo buộc Riyadh khởi xướng việc này vì lý do chính trị. Ông Kirby cũng cho rằng việc cắt giảm sản lượng sẽ tạo điều kiện để Nga gia tăng thu nhập từ nước ngoài, làm giảm hiệu quả của các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Moscow vì vấn đề Ukraine.

Ngày 16.10, Riyadh phủ nhận cáo buộc họ ủng hộ Moscow trong xung đột tại Ukraine. Theo hãng thông tấn nhà nước SPA, Quốc vương Salman trong một bài phát biểu đã nhấn mạnh vai trò trung gian hòa bình của Ả Rập Xê Út. Hoàng tử Khalid bin Salman cho biết ông "ngạc nhiên" trước những tuyên bố rằng Ả Rập Xê Út đang "sát cánh cùng Nga trong cuộc chiến với Ukraine".

"Người ta nói rằng những cáo buộc sai trái này không đến từ chính phủ Ukraine", ông viết trên Twitter.

Mỹ tuyên bố sẽ có hành động trừng phạt Ả Rập Xê Út vì giảm nguồn cung dầu
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.