Tháo điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
03/06/2022 07:04 GMT+7

Cần thực hiện hiệu quả tài sản, trên cơ sở tăng cường giải ngân vốn đầu tư công; chỉ đạo rà soát công việc, tháo gỡ điểm nghẽn trong giải ngân, điều tiết ngân sách để tạo nguồn lực của TP.HCM.

Sáng 2.6, tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội của TP.HCM tháng 5 và năm tháng đầu năm 2022, ông Nguyễn Khắc Hoàng, Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM, cho biết kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TP.HCM được HĐND TP.HCM thông qua với tổng số vốn gần 45.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo số liệu của Kho bạc Nhà nước TP.HCM thì đến ngày 25.5, TP.HCM mới chỉ giải ngân hơn 4.300 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 13,5% tổng kế hoạch vốn giao, thấp so với cùng kỳ. Trong khi đó, dư địa để cho kinh tế tăng trưởng thì vốn đầu tư thông thường khoảng 38% trong GDP (tổng sản phẩm nội địa). Ông Hoàng đề nghị cần thực hiện hiệu quả tài sản, trên cơ sở tăng cường giải ngân vốn đầu tư công; chỉ đạo rà soát công việc, tháo gỡ điểm nghẽn trong giải ngân, điều tiết ngân sách để tạo nguồn lực của TP.HCM.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP.HCM, cho hay qua theo dõi toàn TP.HCM, khối lượng nghiệm thu thực tế trên các công trường còn chậm. Nguyên nhân do ảnh hưởng của việc giao tranh ở Ukraine, giá xăng dầu tăng (giá xăng trong nước tăng 11 lần, tăng hơn 30%), từ đó ảnh hưởng đến tất cả loại giá vật liệu đầu vào của ngành xây dựng.

Ông Hải cho biết thêm, các nhà thầu trúng thầu theo hợp đồng lo ngại nếu tiếp tục “càng làm thì càng lỗ” nên có tâm lý làm cầm chừng, chờ có chính sách điều chỉnh giá vật liệu xây dựng và điều chỉnh giá hợp đồng. Ngoài ra, đặc thù của các công trình xây dựng cơ bản là đến những tháng đầu năm 2022 mới được giao kế hoạch vốn. Do đó, các kế hoạch như mời thầu, tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu… mới được triển khai nên giá trị giải ngân thấp.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng đề nghị các sở, ngành được giao nhiệm vụ tổng hợp cần phải nhanh chóng, quyết liệt hơn nữa để đề ra những giải pháp. Theo đó, những đơn vị chủ đầu tư đã được bố trí vốn nhưng chưa thực hiện giải ngân, cần tự rà soát xem vướng mắc, tiến độ, nguyên nhân nằm ở đâu. Đồng thời, xem xét những đơn vị chưa được phân bổ vốn năm 2022. Nếu không hoàn thành được nhiệm vụ thì lỗi và trách nhiệm rất lớn ở các sở, ngành.

TP.HCM chỉ đạo Công an TP xử lý thông tin không chính thống về vụ học sinh trường quốc tế ẩu đả

Chiều cùng ngày, tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội TP.HCM, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết UBND TP đã có báo cáo gửi Bộ GD-ĐT liên quan vụ việc học sinh đánh nhau ở Trường quốc tế TP.HCM - Học viện Mỹ (ISHCMC-AA). Theo đó, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở GD-ĐT tiếp tục hướng dẫn nhà trường tổ chức giải quyết vụ việc khẩn trương, đảm bảo quyền lợi cho học sinh, ổn định tâm lý phụ huynh và học sinh, không ảnh hưởng đến việc dạy và học ở trường. Đồng thời, UBND TP chỉ đạo Công an TP.HCM có biện pháp nắm bắt và xử lý thông tin chưa chính thống, trái chiều về vụ việc trên mạng xã hội khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng; kịp thời hỗ trợ nhà trường, cá nhân, tập thể sư phạm khi bị đe dọa, khủng bố tinh thần trong thời gian chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chuyên môn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.