Tháo dỡ 'điểm nghẽn'

21/08/2022 06:24 GMT+7

Những ai quan tâm đến việc triển khai dịch vụ công trực tuyến từ trước đến nay thường sẽ hiểu rõ 'điểm nghẽn' chính của quá trình này: đó là vấn đề liên thông và chia sẻ dữ liệu.

Dữ liệu về cư dân chẳng hạn, trước đây không được số hóa. Đến khi số hóa xong rồi thì vướng chuyện liên thông và chia sẻ dữ liệu. Chính quyền cấp cho dân khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu để quản lý, nhưng rồi khi người dân đem chính những loại giấy tờ đó đến làm việc với chính quyền thì được yêu cầu nộp bản photocopy, sao y để làm bằng chứng. Nhiều nơi không nhận ra đó là thứ nghịch lý không thể chấp nhận, chẳng khác nào chuyện bố mẹ đòi con cái mình trình giấy khai sinh cho chính mình. Thế là thủ tục giấy tờ cứ thế mà “đẻ” ra, gây ra không biết bao nhiêu lãng phí xã hội, nhiêu khê cho dân.

Dữ liệu về đất đai, địa chính cũng thế. Giả sử bạn mới mua một lô đất, làm giấy tờ mất vài tuần mới xong, vì các cơ quan chức năng phải xác minh nhiều thông tin về lô đất đó. Rồi nếu ngay tuần sau đó bạn lại bán lô đất đó đi thì cũng lại chờ vài tuần để xác nhận thông tin về lô đất.

Những “điểm nghẽn” kiểu đó chỉ có thể được tháo dỡ nếu các cơ quan chức năng bước vào hành trình hợp tác liên thông và chia sẻ dữ liệu. Thông tin địa chính về một lô đất có sẵn trong một cơ sở dữ liệu cho phép phân quyền truy cập thì các cơ quan chức năng liên quan có thể nhanh chóng tra cứu và giải quyết các thủ tục liên quan cho doanh nghiệp, cho người dân. Tháo dỡ những “điểm nghẽn” như thế cũng là chìa khóa quan trọng để hành trình chuyển đổi số của chính quyền thật sự được thúc đẩy và đạt hiệu quả mong đợi. Ai cũng biết, có dữ liệu số hóa, nhưng không thể khai thác để triển khai các kịch bản dịch vụ số thì mục tiêu chuyển đổi số khó mà đạt được. Mà dữ liệu số khai thác thế nào được khi cơ quan nào cũng khư khư “cát cứ dữ liệu”, tạo “lãnh địa” bất khả xâm phạm của riêng ngành mình.

Vấn đề tiếp theo là cơ quan nào sẽ đi trước trong hành trình hợp tác liên thông và chia sẻ dữ liệu? Câu trả lời sẽ là điều cực kỳ có ý nghĩa đối với mục tiêu chuyển đổi số của hệ thống chính quyền.

Mới đây Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM công bố nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên - môi trường và khuyến khích các đơn vị liên quan lên phương án khai thác để xây dựng các kịch bản dịch vụ số phục vụ doanh nghiệp, người dân. Cổng thông tin dữ liệu tài nguyên - môi trường TP.HCM và Hệ thống trục tích hợp các dịch vụ web ngành tài nguyên - môi trường lưu trữ và chia sẻ hơn 450 tệp dữ liệu tài nguyên - môi trường của toàn TP, gồm các thông tin: phân khu, diện tích đất, quy hoạch, hiện trạng và mục đích sử dụng đất; ranh đất, tốc độ lún, độ cao mặt đất...

Cách làm mới rất đáng khích lệ này đã mở ra gợi ý đánh giá cho nhiều đơn vị, ban ngành trong việc chủ động xây dựng kế hoạch liên thông và chia sẻ dữ liệu, cùng nhau tháo dỡ “điểm nghẽn” quan trọng trong hành trình chuyển đổi số dịch vụ công. Đó cũng là cách để phục vụ quyền tiếp cận thông tin của công dân vốn đã được luật quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.