Thấy gì trong phim chụp phổi của bệnh nhân Covid-19 vào 1 năm sau?

Thiên Lan
Thiên Lan
04/04/2022 15:47 GMT+7

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Radiology , phim chụp CT phổi của bệnh nhân “viêm phổi” do Covid-19 cho thấy phổi của họ vẫn bị tổn thương kéo dài cả năm kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, theo tạp chí y khoa News Medica l (Anh).

Trong nghiên cứu của Áo về sự tiến triển của bệnh phổi ở bệnh nhân nhiễm Covid-19, các nhà khoa học đã đánh giá các bất thường về phổi trên phim chụp CT phổi ở 91 người tham gia, độ tuổi trung bình là 59 tuổi, tại một số thời điểm từ sau 1 năm kể từ khi bắt đầu các triệu chứng Covid-19.

Nghiên cứu phát hiện điều gì?

Phim chụp CT phổi của bệnh nhân “viêm phổi” do Covid-19 cho thấy phổi của họ vẫn bị tổn thương kéo dài cả năm kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng

Shutterstock

Vào 1 năm sau, có 49 người (54%) vẫn có các bất thường trên phim chụp CT phổi. Trong đó, đa số là bệnh nhân nằm viện và nằm phòng chăm sóc đặc biệt, với 25 người (51%) nằm viện và 22 người (45%) phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt, và chỉ có 2 người (4%) không nằm viện bị tình trạng này, theo News Medical.

Các bất thường trên phim chụp CT phổi là dấu hiệu của mô phổi bị tổn thương. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu có thành sẹo dai dẳng hay không, và liệu có thuyên giảm theo thời gian hay dẫn đến xơ phổi hay không, đồng tác giả nghiên cứu, bác sĩ Anna Luger, từ Khoa X-quang, Đại học Y Innsbruck (Áo), cho biết.

Những ai dễ bị tổn thương phổi lâu dài?

Trong khi những bất thường trên phim chụp CT phổi giảm trong những lần theo dõi ban đầu, 63% những người tham gia có những bất thường không cải thiện sau 6 tháng.

Đặc biệt, đối với những người trên 60 tuổi, người nhiễm Covid-19 nghiêm trọng và là nam giới, các bất thường này dai dẳng sau 1 năm, theo News Medical.

Những người trên 60, người nhiễm Covid-19 nghiêm trọng và là nam giới, các bất thường này dai dẳng sau 1 năm

Shutterstock

Trong đợt dịch SARS-CoV-1 năm 2002 - 2004, những bất thường về phổi có thể vẫn tồn tại ngay cả sau nhiều thập kỷ, nhưng không nặng thêm, đồng tác giả, tiến sĩ Leonhard Gruber, bác sĩ khoa X-quang tại Đại học Y Innsbruck, cho biết.

Tuy nhiên, đối với nhiễm Covid-19, phim CT đã cho thấy nguy cơ chuyển nặng của các bất thường ở phổi.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Christoph Schwabl, bác sĩ từ Đại học Y Innsbruck, cho biết họ nhận thấy những người mắc Covid-19 nghiêm trọng, viêm toàn thân kéo dài và vẫn tồn tại các bất thường trên phim chụp CT phổi - có chức năng phổi bị suy giảm liên tục.

50% bệnh nhân Covid-19 Vũ Hán dù hồi phục vẫn còn triệu chứng sau 1 năm

Nghiên cứu nhấn mạnh, phim chụp phổi có thể giúp xác định những bệnh nhân có nguy cơ bị di chứng hậu Covid-19, và theo dõi tình hình hậu Covid-19 của họ.

Cuối cùng, cần phải theo dõi lâu dài cả các triệu chứng bệnh nhân và chụp phim phổi, để biết được diễn biến của các bất thường, tác giả cao cấp của nghiên cứu, tiến sĩ Gerlig Widmann, bác sĩ trưởng khoa X-quang lồng ngực tại Đại học Y Innsbruck, cho biết, theo News Medical.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.