Đối phó với di chứng hậu Covid-19: Chuyên gia tiết lộ 5 thứ bổ não nhất

Thiên Lan
Thiên Lan
02/04/2022 00:08 GMT+7

Một chế độ ăn uống tốt có thể nuôi dưỡng, trẻ hóa các tế bào não và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức, theo nhật báo Hindustan Times (Ấn Độ).

Theo chuyên trang y khoa Medical News Today, Covid-19 có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức thần kinh và có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Chứng sa sút trí tuệ là hội chứng làm tổn thương các tế bào não và ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não, dẫn đến khó ghi nhớ, suy nghĩ và tập trung.

Mặc dù nhiều trường hợp sa sút trí tuệ có thể khó hồi phục, nhưng việc chăm sóc sức khỏe não bộ có thể ngăn chặn sa sút trí tuệ.

Chế độ ăn uống tốt có thể nuôi dưỡng và trẻ hóa các tế bào não và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức, giúp cải thiện tình trạng này.

Sau đây, tiến sĩ Asma Alam, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng từ trung tâm chăm sóc sức khỏe Gandharva Wellness (Ấn Độ) chỉ ra 5 loại thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, theo Hindustan Times.

Covid-19 có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức thần kinh và có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Shutterstock

1. Rau lá xanh

Các loại rau xanh như rau bó xôi, xà lách, cải thìa… là một số loại rau có lượng vitamin B thiết yếu như folate và B9 giúp giảm trầm cảm, đồng thời tăng cường nhận thức.

2. Quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, quả mâm xôi, phúc bồn tử, cherry… chứa nhiều loại flavonoid anthocyanin - một chất oxy hóa cực mạnh giúp giảm viêm và duy trì sức khỏe não bộ tốt.

3. Các loại hạt (quả hạnh)

Các loại hạt như óc chó, hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ cười… chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, E, magiê cũng như chất béo lành mạnh, tất cả đều giúp thúc đẩy nhận thức tốt và ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

4. Gia vị

Quế, thì là và lá xô thơm chứa polyphenol, hợp chất có nhiều lợi ích sức khỏe tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ. Các loại gia vị này cũng giúp giảm viêm.

Những thực phẩm tốt cho não

Shutterstock

5. Hạt

Hạt lanh, hạt hướng dương, cũng như hạt bí có chứa chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu như kẽm, a xít béo omega-3, kẽm, choline và vitamin E giúp giảm suy giảm nhận thức.

Một số điều khác có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ là:

Giảm uống rượu,

Tập thể dục thường xuyên,

Cố gắng ngủ đủ giấc,

Giữ cho tâm trí hoạt động thông qua các hoạt động như trò chơi giải đố, học một ngôn ngữ mới, duy trì hoạt động xã hội..., theo Hindustan Times.

Lú lẫn, "sương mù não" hậu Covid-19: có biến đổi ở não giống bệnh Alzheimer?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.