Thầy giáo truyền cảm hứng cho học sinh miền Tây

0 Thanh Niên

Quyết tâm theo đuổi sự nghiệp 'trồng người', thầy Triệu Văn Huynh (31 tuổi, quê Bắc Kạn), giáo viên Trường THCS Châu Văn Liêm (Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ), là tấm gương nhà giáo trẻ được nhiều người ngưỡng mộ.

Thầy Huynh (trái) hướng dẫn học sinh trong một hoạt động Đoàn - Đội	 /// THANH DUY
Thầy Huynh (trái) hướng dẫn học sinh trong một hoạt động Đoàn - Đội
THANH DUY

Tại Trường THCS Châu Văn Liêm, thầy Huynh được phân công dạy môn địa lý kiêm Tổng phụ trách Đội. Dung hòa giữa giảng dạy chuyên môn và hoạt động Đoàn - Đội là điều khó khăn với mọi giáo viên trẻ chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhưng vị trí nào thầy Huynh cũng tròn vai. Không chỉ bởi thầy chịu khó học hỏi phương pháp dạy hay, mà vì thầy còn biết cách truyền cảm hứng tích cực cho học sinh (HS) trong từng tiết dạy.

“Giờ địa lý tôi thiết kế như một chuyến du lịch. Không đơn điệu với hình thức đọc chép, HS tiếp thu kiến thức qua trải nghiệm bằng tranh, ảnh, phim, và những hoạt động vừa học vừa chơi. Không chỉ có đất, khí hậu, lục địa, tôi còn cố gắng tìm hiểu để gợi mở cho HS những nét nổi bật văn hóa, lịch sử, con người tương ứng với từng nội dung bài dạy để kích thích trí tò mò, sự yêu thích môn học trong các em”, thầy Huynh cho biết.

Hiểu tâm lý HS cấp THCS năng nổ nhưng cũng dễ chán nản nên những buổi tập luyện của Đội trường ít khi nào vắng sự đồng hành của thầy Huynh. Đối với những HS đam mê công tác Đoàn - Đội, nhưng khó khăn về phương tiện đi lại, thầy Huynh luôn nhiệt tình đưa rước. Chính sự chỉ dẫn tận tình, động viên tận tâm của thầy mà một số HS tưởng như bỏ cuộc đã tiếp tục tập luyện và trở thành “tay trống” giỏi, giúp Đội trường đạt nhiều thành tích cao trong những cuộc thi cấp quận, thành phố.

Với sự cố gắng không ngừng nghỉ, suốt 5 năm qua, thầy Huynh đã gặt được nhiều thành tích đáng quý. Trong đó, có giải ba toàn quốc cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019. Thầy cũng là một trong số 63 gương mặt nhà giáo ưu tú là người dân tộc thiểu số được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tôn vinh trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm