Thay máu toàn phần để cứu sống trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi

28/10/2022 10:02 GMT+7

Để ngăn tổn thương não , các bác sĩ đã khẩn cấp thay máu toàn phần, cứu sống trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi bị vàng da.

Ngày 27.10, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận một bé trai 3 ngày tuổi, nhập viện trong tình trạng vàng da toàn thân.

Trước đó, bệnh nhi chào đời được 1 ngày tuổi tại Bệnh viện H.Kim Thành (Hải Dương) thì có dấu hiệu vàng da và được chỉ định chiếu đèn khoảng 12 giờ đồng hồ. Sau khi ngừng chiếu đèn nửa ngày, trẻ xuất hiện quấy khóc, bỏ bú nên gia đình xin cho chuyển đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng và điều trị ở khoa sơ sinh.

Các bác sĩ tiến hành thay máu toàn phần để cấp cứu cho bệnh nhi sơ sinh bị vàng da thể nặng

BVCC

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhi vào viện trong tình trạng vàng da, mức tăng bilirubin có thể gây tổn thương não. Nhận thấy tình trạng bệnh khá nặng, có thể biến chứng thần kinh do bất đồng nhóm máu ABO mẹ con, các bác sĩ chỉ định thay máu toàn phần cấp cứu.

Qua nhiều ngày điều trị, bệnh nhi hiện đã tỉnh, tình trạng vàng da giảm nhiều. Trẻ đã bú tốt trở lại, không tăng trương lực cơ, không có dấu hiệu thần kinh, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Lê Thị Minh Luyến, Trưởng khoa Sơ sinh - Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, bệnh vàng da sơ sinh tán huyết do bất tương hợp nhóm máu hệ ABO mẹ con chỉ xảy ra khi mẹ nhóm máu O, con nhóm máu A hoặc B. Nếu trẻ vàng da quá mức, chất độc sẽ ngấm vào não gây biến chứng thần kinh bất hồi phục. Đây là trường hợp vàng da nặng, nếu chậm trễ trong cấp cứu và không được thay máu toàn phần kịp thời, rất có thể dẫn đến biến chứng thần kinh nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong ở trẻ. Với bệnh lý não do bilirubin, biện pháp điều trị hiệu quả là ánh sáng liệu pháp và thay máu.

Thay máu là biện pháp cơ học giúp lấy đi nhanh chóng bilirubin đã được hình thành trong máu, cũng như lấy nhanh khỏi cơ thể trẻ những hồng cầu bị kháng thể bám vào hay đã vỡ một phần, một lượng lớn kháng thể gây tán huyết ở trẻ trong trường hợp bất tương hợp nhóm máu và giúp điều trị thiếu máu.

Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng khuyến cáo trẻ cần được theo dõi sát sao ngay từ lúc chào đời để kịp thời phát hiện vàng da nặng. Đặc biệt trong thời tiết se lạnh như hiện nay, việc quấn ủ trẻ con quá kỹ, không quan sát được toàn thân trẻ là lý do chính khiến tỷ lệ trẻ mắc vàng da sơ sinh nặng tăng cao hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.