Thay vì đọc báo, xem TV, những người nghiện tin tức ở Mỹ chuyển sang TikTok

16/06/2023 09:40 GMT+7

Để hiểu được những sự kiện chưa từng có vào ngày 6.1.2021, Vitus "V" Spehar đã làm điều mà không một nhà báo truyền thống nào làm: chui xuống gầm bàn và bắt đầu quay video cho TikTok.

Giống như những người khác đã xem trên TV khi cơn bão diễn ra ở Điện Capitol (Mỹ), Spehar cảm thấy cần phải nói về điều đó. Tuy nhiên, "Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng tôi là một chuyên gia", Spehar, người đã quay video TikTok từ nhà ở Rochester, New York, cho biết. "Vì vậy, tôi cứ nghĩ, đây là nơi an toàn để trò chuyện".

Thay vì đọc báo, xem TV những người nghiện tin tức ở Mỹ chuyển sang TikTok  - Ảnh 1.

Josh Helfgott (33 tuổi) thảo luận về tin tức LGBTQ+ có liên quan với 5,5 triệu người theo dõi trên TikTok của mình. Anh đang trả lời và tương tác với người xem tại nhà ở Los Angeles, California ngày 26.4.2023

REUTERS

Hai năm sau, tài khoản TikTok "Tin tức dưới bàn" thu hút gần 3 triệu người theo dõi. Nhiều người đánh giá cao cách xử lý tin tức trong ngày nhẹ nhàng của Spehar. Các video anh làm tập trung vào các chủ đề mà mọi người có thể hành động. Spehar cố gắng kết thúc mỗi video bằng một ghi chú.

Kể từ khi ứng dụng video dạng ngắn TikTok ngày càng phổ biến (từ lúc bắt đầu đại dịch), những người như Spehar đã đổ xô đến nền tảng này để thảo luận, ghi lại và chia sẻ những gì đang xảy ra trên thế giới. Nhiều người tự gọi mình là "người sáng tạo" hoặc "người có ảnh hưởng" và không khao khát trở thành nhà báo truyền thống.

Điều hợp nhất những người tạo tin tức này là mong muốn nói về thế giới họ đang sống một cách xác thực. Điều đó đã gây được tiếng vang với hàng triệu người theo dõi trẻ tuổi, thế hệ người tiêu dùng truyền thông tiếp theo khó nắm bắt nhưng rất được săn đón vì họ là những người ít hoặc không xem tin tức trên truyền hình hoặc đọc báo, theo Reuters.

Bằng cách trốn tránh quy ước, những người sáng tạo tin tức này đang cố gắng tạo ra một câu chuyện mới vào thời điểm ngành báo chí đang suy giảm nghiêm trọng, rất cần sự tái tạo. Thay vì đọc tin tức hay bài báo hằng ngày, một số chọn kết nối trực tiếp với khán giả trong phần nhận xét của video trên TikTok và những người khác coi quan điểm của họ như cứu cánh.

Thay vì đọc báo, xem TV những người nghiện tin tức ở Mỹ chuyển sang TikTok  - Ảnh 2.

Ngày càng có nhiều người trẻ dùng TikTok xem tin tức

REUTERS

Josh Helfgott, một người dùng TikTok với 5,5 triệu người theo dõi, đăng một loạt video định kỳ có tên "Tin tức đồng tính nam" thảo luận về các sự kiện hiện tại liên quan đến người xem LGBTQ+. Nguồn cảm hứng cho tài khoản của Josh là chính bản thân anh từ năm 13 tuổi, thời điểm anh luôn cảm thấy bị cô lập khi còn là một thiếu niên đồng tính.

"Tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người hoặc chỉ đơn giản khiến bất kỳ ai cảm thấy bớt cô đơn", Josh Helfgott nói.

Các video tin tức của Josh thường xuyên nhận được hơn 1 triệu lượt xem, đưa tin về mọi thứ, từ việc Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức lễ tại Nhà Trắng cho đến Chiến dịch Nhân quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với người Mỹ thuộc cộng đồng LGBTQ+.

Helfgott nói: "Có rất ít câu chuyện xoay quanh các vấn đề về LGBTQ+ được xã hội lắng nghe".

Việc chiến đấu với cảm giác bất lực và cô lập đã truyền cảm hứng cho các kênh khác. Kristy Drutman ra mắt "Brown Girl Green" tập trung vào biến đổi khí hậu. Cô cho biết bắt đầu đăng bài trên TikTok và Instagram vì người da màu hiếm khi được đại diện trong các cuộc thảo luận về môi trường.

"Tôi cố gắng cập nhật tin tức về khí hậu và những gì có thể mang lại hy vọng cho mọi người. Tôi nghĩ về các giải pháp", Kristy xác nhận.

Một trong những video trên TikTok của Kristy Drutman giải thích cách mọi người có thể tận dụng khoản tín dụng để thực hiện tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của họ, trong khi một video khác chỉ ra một báo cáo về biến đổi khí hậu toàn cầu cho thấy vẫn chưa quá muộn để các quốc gia thực hiện những bước chống lại việc trái đất đang ngày một nóng lên.

Kết hợp để đôi bên cùng có lợi

Các phương tiện truyền thông truyền thống đang gặp khủng hoảng sâu sắc. Vẫn có trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như doanh thu tăng vọt của New York Times đối với những độc giả đăng ký xem báo bằng kỹ thuật số, nhưng nhiều câu chuyện về lượng truy cập đình trệ và độc giả giảm sút đã xảy ra ở nhiều tờ báo khác.

Thay vì đọc báo, xem TV những người nghiện tin tức ở Mỹ chuyển sang TikTok  - Ảnh 3.

Thiết bị làm TikTok cực kỳ đơn giản

REUTERS

Chỉ gần 6 tháng, tính đến tháng 6.2023, hơn 1.900 việc làm đã bị cắt giảm trong ngành truyền thông ở Mỹ, vượt qua con số 1.808 việc làm bị cắt giảm trong cả năm 2022, theo một báo cáo từ công ty giới thiệu việc làm Challenger, Grey & Christmas.

Những trang tin tức một thời trong thời đại truyền thông xã hội được nhiều người yêu thích như BuzzFeed News và Vice thì hoặc đã chết hoặc đang được hỗ trợ để sống lây lất.

Trong khi đó, TikTok là nền tảng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất cho tin tức, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Báo chí được Reuters công bố hôm 13.6. Báo cáo cho biết 20% thanh niên từ 18 đến 24 tuổi sử dụng TikTok để tìm hiểu về các sự kiện hiện tại, tăng 5% so với năm ngoái.

Lisa Remillard, một nhà báo kỳ cựu có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo chí truyền hình, từng là người dẫn chương trình ở Tallahassee, Florida và San Diego, California, hy vọng sẽ biến sự phát triển này thành một mô hình kinh doanh mới để có thể giúp các nhà báo độc lập kiếm sống bằng TikTok và các lĩnh vực khác trên nền tảng truyền thông xã hội.

Remillard thành lập BEONDTV, một công ty truyền thông kỹ thuật số chuyên về phong cách sống và giải trí.

Thay vì đọc báo, xem TV những người nghiện tin tức ở Mỹ chuyển sang TikTok  - Ảnh 4.

Lời khuyên của Spehar dành cho các nhà báo: xây dựng lượng người theo dõi trên TikTok - những người sẽ trả tiền cho việc đưa tin của họ

REUTERS

Kể từ năm 2020, cô hoạt động như một ban tin tức với chỉ một người quay video để hướng dẫn 2,5 triệu người theo dõi tài khoản TikTok của cô về những tin tức quan trọng nhất hằng ngày, chẳng hạn như thỏa thuận nợ trần của Mỹ và khả năng có lệnh cấm TikTok ở Mỹ do quyền sở hữu của Trung Quốc trên nền tảng này.

Remillard đồng thời bày tỏ hy vọng về một mô hình kinh doanh mới cho các nhà báo độc lập.

Khi "Tin tức dưới bàn" của Spehar bắt đầu thành công, năm ngoái tờ Los Angeles Times đã thuê anh trong sáu tháng để trở thành gương mặt đại diện cho tài khoản TikTok của tổ hợp tin tức trên báo này. Hai bên cùng có lợi: Spehar học cách sản xuất báo chí, trong khi tờ báo được hưởng lợi từ các kỹ năng TikTok của Spehar.

Lời khuyên của Spehar dành cho các nhà báo: xây dựng lượng người theo dõi trên TikTok - những người sẽ trả tiền cho việc đưa tin của họ. "Hãy chọn thế giới mà bạn muốn cho mọi người thấy và kể cho họ nghe chính xác những câu chuyện mà bạn chứng kiến", Spehar nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.